Lời cuối cùng của nhà báo bị sát hại

Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: Getty Images
Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ giây phút cuối cùng của nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Nguồn tin này từng được xem văn bản chép lại nội dung đoạn ghi âm cuộc nói chuyện giữa Khashoggi với nhóm người sát hại ông cùng những gì diễn ra sau đó. Đây là tài liệu do giới tình báo Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị, hiện chưa rõ họ làm cách nào có được đoạn ghi âm này.

Theo nguồn tin, nhà báo nhận ra tướng Maher Mutreb khi đi vào lãnh sự quán. Mutreb là thành viên quan trọng của đội ngũ an ninh bảo vệ Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman.

Nhân vật này nói: “Ông đã trở lại”. Khashoggi sau đó đáp lời: “Ông không thể làm vậy… có người chờ tôi bên ngoài”.

Vào ngày định mệnh 2.10, vị hôn thê Hatice Cengiz của nhà báo đứng chờ ngoài lãnh sự quán Ả Rập Saudi hàng giờ trước khi liên hệ với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ báo mất tích.

Sau đoạn trò chuyện ngắn ngủi là tiếng động của một cuộc giằng co, trong đó Khashoggi ít nhất ba lần thốt lên “Tôi không thở nổi”. Văn bản chép lại nội dung ghi âm còn nhắc đến những âm thanh như tiếng la hét, thở hổn hển, tiếng cưa máy. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ từng xác định thi thể nhà báo bị phân nhỏ để phi tang.

Trong đoạn ghi âm còn có tiếng nói của Salah al-Tubaigy, chuyên gia pháp y làm việc cho Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tướng Mutreb gọi cho quan chức nào đó để thông báo và mô tả hành động.

Phía công tố Ả Rập Saudi tháng trước cho biết Khashoggi bị tiêm thuốc độc do từ chối về nước. Tuy nhiên, văn bản chép lại nội dung ghi âm không hề đề cập chi tiết này.

Những lời cuối cùng của nhà báo xấu số được CNN công bố trong lúc chính quyền Riyadh đang phải chịu sức ép lớn. Giới nghị sĩ Mỹ muốn thúc đẩy một lệnh trừng phạt đủ mạnh để gửi đi thông điệp nước này lên án mạnh mẽ hành động giết người, còn phía Thổ Nhĩ Kỳ vừa ban hành lệnh bắt giữ hai cựu quan chức cấp cao Ả Rập Saudi do tình nghi họ lên kế hoạch sát hại Khashoggi.

Phía Ankara cũng kêu gọi Riyadh xoa dịu lo ngại của cộng đồng quốc tế bằng cách dẫn độ mọi nghi phạm có dính líu, nhưng đề nghị này nhiều lần bị từ chối.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.