LHQ chỉ trích việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Stephane Dujarric - Ảnh: Internet
Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Stephane Dujarric đã chỉ trích quyết định công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel của Mỹ và cho hay lập trường của LHQ về vấn đề này là không thay đổi.

Ông Stephane Dujarric nói rằng tình trạng của Cao nguyên Golan vẫn không thay đổi, lập trường của LHQ về vấn đề này được phản ánh trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an có liên quan khi được các phóng viên yêu cầu bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan.

"Chính sách của Liên Hợp Quốc về Golan được phản ánh trong các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, và chính sách đó không thay đổi", ông Stephane Dujarric nói.

Việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel đã bị nhiều nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và các quốc gia Ả Rập chỉ trích mạnh vì hành động này được coi là đi ngược lại với công pháp quốc tế.

Cao nguyên Golan, thuộc về Syria từ năm 1944, đã bị Israel chiếm giữ trong Chiến tranh 6 ngày năm 1967. Năm 1981, quốc hội Israel đã thông qua một đạo luật đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với Cao nguyên Golan. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tuyên bố thôn tính này của Israel là vô hiệu trong Nghị quyết 497 ngày 17.12.1981.

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.