Lầu Năm Góc tìm cách giảm phụ thuộc đất hiếm Trung Quốc

Nguy cơ Trung Quốc hạn chế xuất đất hiếm cho Mỹ đang gia tăng - Ảnh: Reuters
Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29.5 thông báo đang tìm thêm nhiều khoản tiền liên bang để thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước, giảm phụ thuộc vào nguồn cung Trung Quốc.

Yêu cầu trên đã được gửi đến Nhà Trắng lẫn Quốc hội Mỹ. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Mike Andrews không nói cụ thể mà chỉ cho biết đây là một phần trong chương trình phát triển khả năng sản xuất nội địa thông qua nhiều ưu đãi kinh tế.

Đất hiếm là tập hợp 17 nguyên tố ứng dụng rộng rãi trong sản phẩm dân sự lẫn thiết bị quân sự. Các hãng vũ khí Raytheon, Lockheed Martin, BAE chế tạo hệ thống dẫn đường lẫn cảm biến cho nhiều loại tên lửa tinh vi từ kim loại có thành phần đất hiếm.

Căng thẳng Mỹ - Trung leo thang làm dấy lên lo ngại quốc gia châu Á sử dụng vị thế nhà cung cấp hàng đầu như một biện pháp trả đũa. Khoảng 80% lượng đất hiếm nhập vào Mỹ trong giai đoạn 2014-2017 đến từ Trung Quốc, Lầu Năm Góc chiếm 1% nhu cầu đất hiếm của Mỹ.

Tuy chính quyền Bắc Kinh cho đến nay chưa công khai thực hiện biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm, nhưng hàng loạt phương tiện truyền thông nước này hôm 29.5 đã đồng loạt đưa ra lời đe dọa.

Hệ thống dẫn đường lẫn cảm biến của nhiều loại tên lửa Mỹ có thành phần đất hiếm - Ảnh: WBUR

Lầu Năm Góc nhiều lần cảnh báo tình trạng phụ thuộc nguồn cung Trung Quốc. Họ từng đưa nguy cơ này vào báo cáo năm 2018 về những điểm yếu của nền công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Theo ông John Luddy - Phó chủ tịch Hiệp hội Hàng không vũ trụ Mỹ - những khoản tiền cấp bởi chính quyền Washington có thể được sử dụng cho công tác tăng sản xuất, cải thiện khả năng xử lý cũng như dự trữ đất hiếm.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.