Lầu Năm Góc thông báo đã 'tiêu diệt' tư lệnh cấp cao Iran theo chỉ thị của ông Trump

Tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Qasem Soleimani - Ảnh: Internet
Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) vừa mới xác nhận chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê chuẩn cuộc không kích vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq sáng 3.1 khiến tư lệnh đặc nhiệm Quds của Iran Qasem Soleimani thiệt mạng.

"Tướng Soleimani là một nhân vật đã tích cực tham gia vào kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và binh lính Mỹ ở Iraq cũng như khắp khu vực. Ông ta và lực lượng Quds phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm quân nhân Mỹ và đồng minh cũng như làm hàng nghìn người khác bị thương", thông cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

Theo cơ quan quốc phòng của Mỹ, cuộc không kích trên nhằm ngăn chặn các kế hoạch tấn công trong tương lai của Iran. Mỹ sẽ tiếp tục các hành động cần thiết để bảo vệ người dân và lợi ích quốc gia ở bất cứ đâu trên thế giới.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc cũng xác nhận Tổng thống Donald Trump chính là người đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công "tiêu diệt" tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds tướng Soleimani thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

“Theo chỉ thị của tổng thống, quân đội đã triển khai hành động phòng vệ quyết đoán nhằm bảo vệ lực lượng của Mỹ ở nước ngoài bằng việc không kích tướng Qasem Soleimani”, thông cáo có đoạn cho biết.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sau đó cũng đã lên tiếng xác nhận tướng Soleimani thiệt mạng. Ngoài ông Soleimani, chỉ huy cấp cao dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis cũng thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ vào rạng sáng ngày 3.1.

Cuộc tấn công này được coi là một đòn giáng mạnh vào Iran, vốn đã bị khóa trong một cuộc xung đột kéo dài với Mỹ và đã leo thang mạnh mẽ vào tuần trước sau khi người biểu tình đốt phá đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq) để phản đối các cuộc không kích của Washington vào lực lượng thân Iran trên lãnh thổ Iraq và Syria cuối tuần trước khiến 25 tay súng thiệt mạng, 51 người bị thương. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc biểu tình, song Tehran đã lên tiếng phủ nhận.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.