Lào lần đầu bày tỏ quan điểm về Biển Đông sau phán quyết của PCA

Lào công bố quan điểm về vấn đề Biển Đông - Ảnh: TTXVN
Theo TTXVN, Lào đã kêu gọi các bên liên quan tiếp tục kiềm chế và thảo luận nhằm giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 16. 7 tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra cuộc họp báo. Bên cạnh việc thông báo công tác chuẩn bị cho hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 và các hội nghị liên quan, phía Lào còn công bố quan điểm của nước này về vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc họp báo chỉ dành riêng cho phóng viên trong nước, trả lời câu hỏi của một phóng viên Lào về quan điểm của Lào đối với tình hình Biển Đông, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lào, ông Bounnem Chuonghom cho biết: “Lào theo dõi sát sao tình hình Biển Đông bởi đây là khu vực quan trọng và nhạy cảm. Lào hài lòng ghi nhận những tiến triển đạt được trong việc tổ chức thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), bao gồm cả việc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử (COC) và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thúc đẩy tiến trình này. Lào kêu gọi các bên liên quan tiếp tục kiềm chế và thảo luận nhằm giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.”

Đây là lần đầu tiên Lào bày tỏ quan điểm về vấn đề Biển Đông kể từ khi Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) ra phán quyết không công nhận “đường 9 đoạn” của Trung Quốc tại Biển Đông, đồng thời bác bỏ yêu sách của Trung Quốc về "các quyền lịch sử" tại vùng biển này.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.