Lãnh đạo Triều Tiên xóa thành tựu của ông nội và cha trong lời thề trung thành với tổ quốc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - Ảnh: Telegraph
Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un không còn ca ngợi thành tựu của ông nội và cha ruột trong lời thề trung thành với tổ quốc vừa sửa đổi, vốn đề cao tư tưởng và tài lãnh đạo của riêng ông Kim.

Theo báo Telegraph (Anh) dẫn tin từ DailyNK (trang tin Hàn Quốc chuyên đưa tin về Triều Tiên) nêu vào những năm 1970, lúc ông nội của ông Kim là nhà lập quốc Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) lãnh đạo Triều Tiên, toàn thể công dân Triều Tiên phải đọc lời thề trung thành với tổ quốc.

Lời thề này gồm 10 điều, chủ yếu ca ngợi sự khôn ngoan và sự vĩ đại của nhà lập quốc, và sau cái chết của ông năm 1994, có thêm ca ngợi sự khôn ngoan và sự vĩ đại của cha ông Kim là cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Vào những ngày lễ quốc gia cùng các dịp kỷ niệm sự kiện của Đảng Lao động Triều Tiên, giai cấp công nhân, sinh viên, học sinh và lực lượng vũ trang cùng dân thuờng đều phải đọc lời thề “tự trang bị những lý tưởng” của hai lãnh đạo đầu tiên của đất nước.

Tiếp đó, toàn thể nhân dân Triều Tiên được yêu cầu ứng dụng các lý tưởng vào đời sống của họ, ở nơi làm việc, trường học và gia đình, và “mãi mãi cống hiến cứ như họ không có giá trị bằng những thành tựu to lớn của Kim Il-sung, Kim Jong-il và đảng Lao động Triều Tiên”, theo Daily NK dẫn các nguồn tin của họ ở Triều Tiên.

Theo các nguồn tin, lời thề trung thành với tổ quốc này không thay đổi suốt hơn 40 năm, dù xem ra đương kim lãnh đạo đã quyết cần phải sửa đổi.

Phiên bản mới của lời thề giảm từ 10 điều xuống còn 5 điều, rút ngắn thời gian đọc toàn bộ văn bản lời thề. Vẫn theo Daily NK, lời thề sửa đổi hoàn toàn không nhắc đến ông nội và cha của ông Kim nữa, ngoài một đoạn ngắn bình luận về “ý chí, tinh thần” của các ông Kim Il-sung và Kim Jong-il.

Thay vào đó là một đoạn mới, mang nội dung trung thành với lý tưởng và quyền lãnh đạo của ông Kim.

Theo Telegraph, việc hoàn toàn xóa trắng hai lãnh đạo đầu tiên là điều chưa từng xảy ra ở Triều Tiên, và đi ngược quan niệm lâu nay của người dân rằng dòng họ Kim là những nhà lãnh đạo xứng đáng.

Tờ báo còn bình đây là nỗ lực khác của ông Kim, nhằm thu phục sự ủng hộ của người dân, cùng lúc nhắc nhở nhân dân về tinh thần làm cách mạng của ông. Cũng có nhận định rằng đây là một nước cờ để làm suy yếu tầng lớp “lão vệ binh” trong giới chính trị-quân sự vốn có thể chỉ muốn trung thành với hai chế độ trước.

Bích Ngọc (theo Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lê HùngReply

    26-7-2018 06:41:12

    Khi được chăm sóc đầy đủ, cơm rượu thừa mứa đến béo ú thì không thể nào biết được đến cái cảm giác "bụng réo lên sùng sục, nước dãi chảy đầy mồm vì...đói!" của mình và của cả người khác. Sự thất bại của chủ nghĩa duy ý chí là ở chỗ đó. Đói giống như nhau cả thì chẳng ai dám chủ quan cả, vì đêm nằm vợ con nó hỏi..."gạo bắp để ở đâu hở ba, con đói quá! Mẹ cũng thế..."

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.