Khủng hoảng eo biển Đài Loan có thể nổ ra vào năm 2020

Trung Quốc những năm gần đây thường xuyên tạo áp lực quân sự với Đài Loan - Ảnh: AP
Chuyên gia chính trị học Michael Chase thuộc tổ chức nghiên cứu RAND Corporation khuyến nghị Mỹ nên ra tay ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng eo biển Đài Loan nổ ra trong năm tới – thời điểm hòn đảo tự trị tổ chức bầu cử lựa chọn nhà lãnh đạo.

Theo chuyên gia Chase, nền kinh tế phát triển chậm lại cũng như thay đổi trong nhận thức về sức mạnh của lực lượng quân sự Mỹ là hai yếu tố thúc đẩy Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình áp dụng cách tiếp cận cứng rắn hơn nữa với Đài Loan. Còn phía bà Thái Anh Văn vì muốn đắc cử thêm một nhiệm kỳ lãnh đạo sẽ đưa ra nhiều phát ngôn mạnh mẽ hơn.

Dù nhận định Mỹ khó lòng tạo được điều kiện thuận lợi để quan hệ hai bờ có đột phá đáng kể, nhưng chuyên gia Chase đề xuất Mỹ giúp Đài Bắc cải thiện năng lực nội tại, đồng thời thuyết phục Trung Quốc rằng họ không đủ sức gây hại cho hòn đảo tự trị nào mà không phải trả giá lớn.

Cụ thể, có thể giúp Đài Loan tham gia nhiều tổ chức quốc tế hơn, cải thiện quan hệ với các quốc gia như Nhật Bản hay Úc, âm thầm hỗ trợ chống tấn công mạng từ Trung Quốc nếu cần thiết. Ngoài ra phía quân đội Mỹ cũng nên thể hiện khả năng phản ứng trước bất kỳ hành động bất ngờ nào của cường quốc châu Á.

“Thay vì chờ đến lúc tình hình xấu đi mới hành động, giới hoạch định chính sách Mỹ nên cân nhắc và chuẩn bị một số phương án ngăn chặn cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan, cũng như đảm bảo sẵn sàng đối phó một khi khủng hoảng nổ ra”, chuyên gia Chase nhấn mạnh.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất. Cường quốc châu Á những năm gần đây không ngừng gây áp lực với chính quyền Thái Anh Văn theo tư tưởng đòi độc lập hiện tại.

Trong khi đó, Mỹ dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức nhưng luôn hỗ trợ hòn đảo tự trị đối phó Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Taiwan News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.