Kazakhstan có Tổng thống mới sau 30 năm và đổi tên thủ đô

Cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev - Ảnh: Internet
Tổng thống Kazakhstan Nurultan Nazarbayev đã tuyên bố từ chức ngày 19.3, sau 30 năm nắm quyền.

Ngay lập tức, theo Hiến pháp Kazakhstan, Chủ tịch Thượng viện nước này là ông Kassym-Jomart Tokayev đã trở thành Tổng thống lâm thời của Kazakhstan.

Tổng thống mới của Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, đã đề nghị đổi tên thủ đô Astana của đất nước Trung Á thành Nurultan để vinh danh vị tổng thống đầu tiên của đất nước là ông Nurultan Nazarbayev.

"Tôi tin rằng cần phải bất tử tên của người hùng vĩ đại của chúng ta, tổng thống đầu tiên của Cộng hòa Kazakhstan Nazarbayev. Thủ đô của chúng ta nên được đặt theo tên tổng thống của chúng ta - Nurultan", ông Tokayev nói.

Trong ngày 20.3, ông Tokayev đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của nhà nước Trung Á này. Tổng thống đầu tiên của Kazakhstan, ông Nultultan Nazarbayev, 78 tuổi, đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào ngày 19.3 sau 30 năm nắm quyền.

Trong bài phát biểu quốc gia, ông Nazarbayev cho biết ông sẽ vẫn là Chủ tịch Hội đồng An ninh, Chủ tịch đảng Dân chủ Nur Otan cầm quyền và là thành viên của Hội đồng Hiến pháp của Kazakhstan. Ông Tokayev sẽ phục vụ cho phần còn lại của nhiệm kỳ hiện tại của ông Nazarbayev, sẽ hết hạn vào tháng 4.2020.

Ông Tokayev, 65 tuổi, là Chủ tịch Thượng viện Kazakhstan, kể từ tháng 9.2017. Trước đó, ông từng đảm nhiệm nhiều cương vị quan trọng tại Kazakhstan như Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao.

Thiên Hà (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.