Israel bắn hạ máy bay chiến đấu Syria ở cao nguyên Golan

Máy bay chiến đấu Syria đang ném bom - Ảnh: The Guardian
Quân đội Israel đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu Syria tại cao nguyên Golan, sau khi chiếc máy bay chiến đấu này không kích tổ chức khủng bố IS tại các địa điểm sát biên giới với Israel.

Israel tuyên bố rằng máy bay chiến đấu Syria đã xâm nhập không phận của họ, dù cao nguyên Golan được xem là lãnh thổ mà Israel chiếm đóng từ tay Syria. Vụ đụng độ này cho thấy sự căng thẳng giữa Israel và Syria sẽ tăng lên, trong bối cảnh Damascus đang đưa quân tấn công tái chiếm khu vực sát biên giới với Israel.

Quân đội Israel thông báo rằng một tên lửa đất đối không Patriot đã bắn vào máy bay chiến đấu Sukhoi của Syria, khi chiếc máy bay này vào không phận bên trên cao nguyên Golan khoảng 2 km.

"Nó bị bắn hạ và rơi", Phát ngôn viên quân đội Israel Thượng Tá Jonathan Conricus tuyên bố, khẳng định rằng chiếc máy bay chiến đấu Syria có thể rơi xuống lãnh thổ Syria.

"Chúng tôi không có thông tin gì về phi công. Không có bất kỳ tin gì về việc có bung dù và chúng tôi cũng không biết thi thể phi công ra sao", ông Conricus nói thêm.

Đây là lần đầu tiên Israel bắn hạ một máy bay chiến đấu Syria kể từ năm 2014, dù nước này từng bắn máy bay không người lái Syria vài lần trong thời gian qua.

Từ hồi giữa tháng 6, Nga và Syria đã tổ chức một đợt tiến công gần biên giới với Israel tại cao nguyên Golan, làm tăng nguy cơ đụng độ giữa hai bên.

Israel chiếm Golan từ tay Syria hồi năm 1967, và vẫn tiếp tục chiếm đóng cao nguyên rộng 1.200 km vuông này cho tới nay. Liên Hợp Quốc đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình đến để lập một vùng đệm ở khu vực này từ năm 1974.

Truyền hình Syria ngày 24.7 nhanh chóng chỉ trích hành động bắn rơi máy bay chiến đấu của họ. 

"Israel đã chứng minh họ ủng hộ những nhóm khủng bố vũ trang khi nhắm vào một chiếc máy bay quân sự Syria đang ném bom những kẻ khủng bố trong không phận Syria ở gần thung lũng sông Yarmouk", Đài truyền hình Trung ương Syria tuyên bố.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • aReply

    24-7-2018 10:15:31

    Để xem liên hợp quốc và Mỹ làm gì khi Israel ủng hộ khủng bố, và vô cớ tấn công quốc gia có chủ quyền Syria.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.