IS âm mưu tấn công đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia

An ninh được tăng cường trên đảo Bali - Ảnh: AP
Indonesia thông báo đang điều tra một âm mưu tấn công khu du lịch trên đảo Bali. Tuần trước, một phần tử IS đã bị bắt giữ. Cảnh sát tìm thấy quả bom và nhiều vật liệu nổ trong quá trình khám xét nhà tên này.

Sĩ quan Edy Hartono, chỉ huy lực lượng cảnh sát chống khủng bố của Indonesia, cho biết cảnh sát đang điều tra âm mưu tấn công vào một khu du lịch trên đảo Bali. Ông nhấn mạnh cảnh sát đã kịp thời ngăn chặn vụ tấn công khi bắt giữ kẻ tình nghi. Ông từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết và chỉ nói: “Đây chỉ là kế hoạch chưa được thực hiện”.

Báo Straits Times ngày 21.8 đưa tin cảnh sát đã khám xét nhà nghi can ở tỉnh Lampung (phía tây đảo Sumatra). Nghi can là nam giới hiện vẫn chưa được tiết lộ danh tính, bị nghi ngờ có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Cơ quan điều tra Indonesia cho biết nghi can đã tham gia kế hoạch đánh bom tự sát nhằm vào một văn phòng cảnh sát ở thành phố Surakarta hồi tháng 7.2016 làm một sĩ quan cảnh sát bị thương, còn kẻ đánh bom tự sát thiệt mạng.

Vụ bắt giữ nghi can IS tại tỉnh Lampung là một trong hàng loạt vụ bắt giữ trước đó liên quan đến bọn khủng bố tại Indonesia. Nước này đã thắt chặt an ninh và tăng cường truy quét quân khủng bố tại quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới trong thời gian gần đây.

IS đã tổ chức vụ tấn công đẫm máu đầu tiên tại Indonesia hồi tháng 1.2016. 4 tay súng tấn công khu thương mại ở thủ đô Jakarta bằng súng và bom làm 8 người thiệt mạng bao gồm bọn tấn công.

Đảo Bali, một địa điểm du lịch nổi tiếng, từng là nơi xảy ra các vụ tấn công của các phần tử cực đoan vào đầu những năm 2000. Thảm khốc nhất là vụ đánh bom một hộp đêm trên đảo khiến 202 người thiệt mạng, chủ yếu là công dân Úc.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.