Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei - Ảnh: Internet
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

"Áp dụng các biện pháp trừng phạt vô hiệu đối với nhà lãnh đạo tối cao của Iran và chỉ huy ngoại giao của Iran là đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao của chính phủ tuyệt vọng của ông Trump", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi tuyên bố.

Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm 24.6, trước khi đưa vào danh sách đen Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif vào cuối tuần này, hành động leo thang mới nhất của họ trong một cuộc đối đầu căng thẳng đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực Trung Đông.

"Chính phủ của ông Trump đang phá hủy tất cả các cơ chế quốc tế đã được thiết lập để giữ hòa bình và an ninh toàn cầu", ông Mousavi nói thêm.

Về phần mình, Tổng thống Iran mô tả Nhà Trắng hiện "bị ảnh hưởng bởi chứng chậm phát triển trí tuệ", ám chỉ Tổng thống Trump không được "khôn ngoan" khi ra quyết định trừng phạt lãnh đạo tối cao của Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tiếp tục gọi các biện pháp trừng phạt đối với Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei là "thái quá và ngu ngốc", đặc biệt là khi giáo sĩ Shia 80 tuổi không có kế hoạch đến Mỹ.

Tehran và Mỹ đã phá vỡ quan hệ ngoại giao vào năm 1980 sau cuộc khủng hoảng con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran ngay sau cuộc cách mạng Hồi giáo của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng áp đặt các lệnh trừng phạt mới hôm 24.6 đối với các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Iran, gây áp lực cho đất nước mà họ đã đe dọa sẽ "xóa sổ" nếu chiến tranh nổ ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi các biện pháp trừng phạt là "một phản ứng mạnh mẽ và tương xứng với các hành động ngày càng khiêu khích của Iran".

Một năm sau khi ông Trump đơn phương rút khỏi hiệp ước đa phương với Iran về chương trình hạt nhân của mình, căng thẳng đã bùng lên với một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu ở vùng biển cực kỳ nhạy cảm gần Iran. Washington đổ lỗi cho các sự cố là do Iran làm, nhưng Tehran kịch liệt phủ nhận cáo buộc này.

Căng thẳng giữa hai nước đã tăng thêm vào tuần trước khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái do thám của Mỹ vào tuần trước. Ông Trump sau đó đã ra lệnh tấn công trả đũa vào Iran nhưng nói rằng ông đã dừng cuộc tấn công này vào phút chót vì lo sẽ có dân thường thiệt mạng.

Thiên Hà (theo Telegraph)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.