Iran trình làng chiến đấu cơ tự sản xuất

Koswar, chiến đấu cơ tự sản xuất của Iran - Ảnh: Reuters
Ngày 21.8, Iran giới thiệu máy bay chiến đấu nội địa đầu tiên của mình, được cho sẽ giúp nước này tăng cường khả năng ngăn chặn Mỹ tấn công.

Máy bay mang tên Koswar, được trình làng tại triển lãm quốc phòng tại thủ đô Tehran dưới sự chứng kiến của Tổng thống Hassan Rowhani. Hãng tin Tasnim mô tả đây là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4, có hệ thống điện tử hàng không tiên tiến cùng radar đa năng, 100% hàng nội địa.

Hình ảnh được Tasnim đăng tải cho thấy Koswar là máy bay buồng lái 2 chỗ ngồi, đuôi đơn, thiết kế giống chiếc F-5F Tiger của Mỹ.

Truyền hình nhà nước Iran cho biết Koswar đã thành công vượt qua thử nghiệm và đang chuẩn bị có chuyến nay đầu tiên.

Tổng thống Rowhani ngày 21.8 tuyên bố chương trình quốc phòng của nước này nhằm mục đích ngăn chặn sự xâm phạm từ Mỹ.

“Chúng ta phải sẵn sàng chiến đấu chống lại những cường quốc quân sự muốn chiếm lãnh thổ và tài nguyên chúng ta. Kẻ thù nên nghĩ xâm lược Iran sẽ tốn kém ra sao? Tại sao Mỹ không phát động tấn công? Vì sức mạnh (quân sự) của chúng ta”, Tổng thống Rowhani phát biểu.

Tổng thống Hassan Rowhani ngồi thử trong buồng lái - Ảnh: Reuters
Koswar được giới thiệu là hàng nội địa 100% - Ảnh: Reuters

Washington bán không ít trang bị quân sự cho các đối thủ trong khu vực của Iran, nhưng lại yêu cầu Tehran hạn chế chương trình vũ khí của mình. Mới đây, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 và sau đó tái áp đặt trừng phạt. Động thái này khiến quan hệ song phương trở nên căng thẳng.

Quốc gia Trung Đông hiện bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp với chính quyền ông Trump, với lý do không tin tưởng Mỹ.

Thiết kế được cho giống chiếc F-5F Tiger của Mỹ - Ảnh: Reuters

Thông tin về Koswar được công bố lần đầu bởi Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami vào hôm 18.8. Lúc đó ông đưa ra rất ít chi tiết về dự án chiến đấu cơ này, mà chỉ tập trung nhấn mạnh nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

Bộ trưởng Hatami cho biết chính những lần bị tấn công bằng tên lửa trong cuộc chiến với Iraq trong thập niên 80 thế kỉ trước và nhiều lời đe dọa của Mỹ lẫn Israel đã thúc đẩy Iran phát triển vũ khí.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.