Indonesia triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối xâm phạm chủ quyền gần Biển Đông

Quần đảo Natuna - Ảnh: Internet
Indonesia hôm 31.12 đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối Bắc Kinh về sự hiện diện của tàu tuần duyên tại vùng lãnh hải gần khu vực có tranh chấp ở Biển Đông và cho rằng đó là sự xâm phạm chủ quyền quốc gia.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, tàu tuần duyên của Trung Quốc đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của quần đảo Natuna nhưng không nói rõ vụ việc xảy ra khi nào.

“Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta và gửi thông điệp phản đối mạnh mẽ về vụ việc này. Công hàm phản đối cũng đã được gửi đi”, thông báo nói và cho biết Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia sẽ báo cáo lại vụ việc với Bắc Kinh. Dù phản đối hành động của Trung Quốc nhưng Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định vẫn duy trì mối quan hệ song phương tốt đẹp.

Các ngư dân địa phương đã nhìn thấy một tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá nhiều lần trong những ngày gần đây và sau đó báo cáo những gì họ đã thấy cho Cơ quan An ninh Hàng hải, truyền thông địa phương cho biết.

Bộ Ngoại giao Indonesia lặp lại quan điểm của mình rằng nước này không phải là một bên có tranh chấp ở Biển Đông và không hề có chồng lấn tài phán với Trung Quốc.

Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á này trước đây đã có những đụng độ với Bắc Kinh về quyền đánh bắt cá quanh khu vực Quần đảo Natuna, và cũng đã tăng hiện diện quân sự tại khu vực.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã không ngừng khai thác và quân sự hóa các rạn san hô ở Biển Đông cùng với sự gia tăng các máy bay và tàu quân sự của Trung Quốc trên tuyến đường biển chiến lược mà Trung Quốc tự coi là lãnh thổ của mình, mặc dù phán quyết của Tòa án Trọng tài quốc tế đã vô hiệu hóa yêu sách phi lý của họ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.