Huawei tức tối vì cho là bưu kiện gửi từ Việt Nam và Nhật bị điều hướng sang Mỹ

Huawei cho là họ đang bị thập diện mai phục
Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đang xem xét mối quan hệ của họ với FedEx Corp. Huawei tuyên bố rằng công ty chuyển phát nhanh này không thể giải thích được việc một số bưu kiện được gửi từ Nhật và Việt Nam đến địa chỉ Huawei ở châu Á nhưng lại bị điều hướng sang Mỹ.

Cuối tuần trước, Huawei nói với hãng tin Reuters rằng FedEx đã thực sự chuyển hướng hai bưu kiện từ các nhà cung cấp - được gửi từ Nhật Bản vốn được gửi đến Huawei ở Trung Quốc nhưng lại được chuyển sang Mỹ. Huawei nói thêm rằng FedEx cũng đã cố gắng chuyển hướng hai bưu kiện khác được gửi từ Việt Nam đến các văn phòng khác của Huawei ở châu Á. Theo Huawei, 4 bưu kiện trên chứa tài liệu khẩn cấp nhưng "không có yếu tố công nghệ".

Huawei nói tất cả các vụ giao hàng bị chuyển hướng nêu trên đều không có sự cho phép của họ. Reuters cho biết họ không thể xác minh được tính xác thực của các hồ sơ theo dõi do Huawei cung cấp.

Theo hồ sơ theo dõi của Huawei, hai bưu kiện được gửi vào ngày 19 và 20.5 từ Tokyo, tới văn phòng Huawei ở Trung Quốc, nhưng rốt cuộc lại được gửi tới Memphis, Tennessee, trụ sở của FedEx tại Mỹ, vào ngày 23.5.

Còn hai bưu kiện được gửi từ Việt Nam thì sao? Hai bưu kiện được gửi từ Hà Nội vào ngày 17. 5, vốn dự kiến chuyển tới các văn phòng Hồng Kông và Singapore của Huawei. Tuy nhiên, chúng đã bị giữ lại sau khi đến các trạm FedEx ở Hồng Kông và Singapore vào ngày 21.5 vì "ngoại lệ giao hàng" - có thể bị trì hoãn bởi hải quan hoặc nghỉ lễ.

Theo Huawei, đại diện dịch vụ chăm sóc khách hàng của FedEx tại Việt Nam đã trả lời câu hỏi của họ vào ngày 22.5 khi hai bưu kiện ​​không đến đúng giờ dự kiến. Huawei dẫn lời đại diện FedEx viết: "Xin lưu ý rằng FDX SG đã nhận được thông báo từ FDX US để giữ và gửi lại bưu kiện tới Mỹ. Do đó, bưu kiện không được giao cho người nhận hàng và hiện đang được giữ tại trạm FDX và đang được xử lý theo phương thức RTS [trả lại cho người gửi] ", .

Huawei nói với Reuters rằng cả hai bưu kiện mà họ gửi từ Việt Nam đều được gửi bởi đại lý vận chuyển, một công ty mà Huawei không nêu danh tính. Hãng cho biết đại lý vận chuyển đã từ chối cấp phép cho FedEx gửi các gói hàng đến Mỹ và đòi trả lại bưu kiện.

Huawei từ chối giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng các bưu kiện này bị chuyển hướng. Do vậy, không rõ liệu các sự cố nêu trên có liên quan đến việc chính phủ Mỹ liệt Huawei và các chi vào danh sách đen thương mại vào giữa tháng 5 khiến các công ty Mỹ không dám làm ăn với Huawei hay không.

"Những sự việc vừa qua khi các tài liệu thương mại quan trọng (của Huawei) được vận chuyển bởi FedEx không được gửi đến đích và thay vào đó được chuyển hướng đến hoặc được yêu cầu chuyển hướng đến FedEx ở Mỹ, làm suy yếu niềm tin của chúng tôi", Joe Kelly, người phát ngôn của Huawei, nói với Reuters.

Huawei thừa nhận vào cuối tuần trước, họ đã nhận được một bưu kiện được gửi từ Việt Nam còn bưu kiện kia đang trên đường vận chuyển, theo hồ sơ theo dõi của FedEx do Huawei cung cấp.

Phát ngôn viên của FedEx, Maury Donahue nói với Reuters rằng các bưu kiện "bị lỗi do sai sót" và khẳng định FedEx không nhận được yêu cầu chuyển hướng chúng bởi bất kỳ bên nào khác.

"Đây là một vấn đề hãn hữu ở một số lượng rất nhỏ các bưu kiện", FedEx cho biết khi đề cập đến bốn bưu kiện bị ảnh hưởng. "Chúng tôi nhận thức được tất cả các bưu kiện gặp vấn đề và đang làm việc trực tiếp với khách hàng để trả lại các bưu kiện của họ"

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu vụ việc trên có thể doi iên quan đến động thái liệt Huawei vào "Danh sách đối tượng" hồi giữa tháng 5 hay không.

Huawei cho biết họ đã gửi khiếu nại chính thức tới cơ quan quản lý bưu chính của Trung Quốc, nơi họ cho biết đang điều tra vụ việc. Tổng cục Bưu điện Trung Quốc vẫn không trả lời yêu cầu bình luận vụ việc trên.

Mỹ cho biết Huawei là mối đe dọa tiềm năng với an ninh quốc gia vì có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc họ bị chi phối chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Trung Quốc.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.