Huawei sắp hứng chịu đợt ‘tấn công’ mới từ phương Tây

Phương Tây chưa ngừng tẩy chay Huawei - Ảnh: Reuters
Mỹ không chỉ điều tra Huawei đánh cắp bí mật thương mại mà còn xem xét cấm bán linh kiện cho bất kỳ công ty viễn thông Trung Quốc nào vi phạm lệnh trừng phạt hay quy định hạn chế xuất khẩu mà Washington ban hành. Còn tại châu Âu, chính quyền Đức đang tìm cách ngăn không cho Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G.

Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin tiết lộ cuộc điều tra xuất phát từ các vụ kiện dân sự chống lại Huawei, trong đó có trường hợp T-Mobile cáo buộc tập đoàn viễn thông Trung Quốc nói trên lợi dụng mối quan hệ đối tác đánh cắp công nghệ robot mà công ty Mỹ này dùng để thử nghiệm điện thoại thông minh. Bồi thẩm đoàn tại Seattle năm 2017 xác định Huawei phải chịu trách nhiệm về hành vi trộm cắp này.

Theo các nguồn tin thì công tác điều tra sắp hoàn thành và sẽ sớm ra cáo trạng. Bộ Tư pháp Mỹ lẫn Huawei đều từ chối bình luận.

Trong khi đó, một nhóm nghị sĩ Mỹ hôm 16.1 vừa đệ trình một dự luật với nội dung Tổng thống Mỹ cần thiết phải cấm doanh nghiệp nước này cung cấp linh kiện cho công ty viễn thông Trung Quốc vi phạm sự trừng phạt hay quy định hạn chế xuất khẩu do Washington ban hành. Dự luật nêu đích danh Huawei với ZTE.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton, một trong những người tham gia đệ trình dự luật, khẳng định bất cứ công ty Trung Quốc nào phạm luật đều không thể thoát “án tử”.

Washington trong năm ngoái từng cắt nguồn linh kiện và nguyên liệu cho ZTE do tập đoàn này vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran.

Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu cũng bị cáo buộc tương tự. Sau khi bắt giữ bà, phía Canada đang xem xét yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

CFO Huawei Mạnh Vãn Châu - Ảnh: The Globe and Mail

Bên kia Đại Tây Dương, chính quyền Đức cũng muốn tẩy chay Huawei. Báo Handelsblatt cho biết giới chức nước này đang bàn bạc thiết lập một bộ tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt mà “ông lớn” viễn thông Trung Quốc không thể đạt được, qua đó khiến tập đoàn Huawei không thể tham gia xây dựng mạng lưới 5G. Một biện pháp ngăn chặn khác là sửa đổi luật viễn thông.

Nhà mạng Deutsche Telekom (Đức) trước đó tuyên bố tái xem xét kế hoạch tìm đơn vị cung cấp thiết bị cho hoạt động trong lẫn ngoài nước của công ty. Đơn bị này tuyên bố rất chú ý đến vấn đề bảo mật thông tin liên quan đến sản phẩm xuất xứ Trung Quốc, vốn đang gây ra tranh cãi thời gian qua.

Vốn theo đuổi chiến lược đa dạng hóa đối tác, Deutsche Telekom lâu nay mua sắm thiết bị của nhiều hãng trong đó có Nokia, Ericsson, Cisco và cả Huawei.

Huawei, ZTE bị nghi ngờ có liên hệ với chính quyền lẫn quân đội Trung Quốc. Nhiều quốc gia mà đi đầu là Mỹ thời gia thực hiện hàng loạt biện pháp hạn chế hai tập đoàn này hoạt động ở thị trường của họ.

Đối mặt với làn sóng tẩy chay từ phương Tây, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi đã không thể im lặng. Tỷ phú 74 tuổi vào ngày 15.1 lên tiếng bác bỏ cáo buộc sản phẩm của Huawei làm gián điệp, đồng thời nhấn mạnh giữa quan điểm chính trị cá nhân (ông ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc) với công việc kinh doanh không có liên kết gì.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Bình LuậnReply

  19-1-2019 10:16:03

  Có sự khác biệt rất lớn từ thể chế và khuynh hướng của chính quyền TQ với phương tây và Mỹ. Con đường thâm nhập vào phương tây của TQ càng ngày càng trở nên khó khăn vì phương tây không có nhu cầu cấp bách và tối cần thiết với công nghệ cải tiến của TQ...nhưng TQ thì không thể thiếu công nghệ sáng tạo của phương tây trên con đường phát triển. Phương tây cũng không dị ứng với công nghệ Đài Loan, Singapore vì lý do gì? Vậy, mơ ước ngồi lên đầu thiên hạ của TQ xem ra 'thôi rồi lượm ơi!' Vỗ ngực xưng tên, lại còn xách súng diệu võ dương oai thì thiên hạ mù hết hay sao mà không e ngại?

 • Lê Hùng SơnReply

  19-1-2019 06:15:26

  Tẩy chay và cấm là đúng vì Huiwei luôn làm theo chỉ đạo của Chính quyền Trung ương Trung Quốc. Ăn cắp các bí mật bản quyền luôn là ngón nghề của Trung Quốc. Việt Nam cũng nên dựa vào lệnh cấm vân của Mỹ dành cho Huiwei và ZTA mà cũng cấm luôn bọn này đi

 • hu huReply

  17-1-2019 05:50:59

  Dự đoán cuộc đàm phán Mỹ - Trung lần 2 cuối tháng 1/2019 Trump sẽ có chiêu mới là: vẫn chưa thống nhất thỏa thuận; đồng ý đến hết 90 ngày (1/3/2019) thay vì tăng thuế từ 10% lên 25% thì tăng lên 15% thôi; nới thêm 60 ngày đình chiến. Lay lắt lay lắt rồi ... tự TẮT!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.