Huawei sa thải giám đốc vừa bị Ba Lan bắt vì nghi làm gián điệp

Ông Wang Weijing - Ảnh: Internet
Huawei đã quyết định sa thải một cán bộ cao cấp của công ty này sau khi Ba Lan tuyên bố bắt giữ người này vì nghi làm gián điệp cho Trung Quốc.

Hôm 11.1, Ba Lan xác nhận rằng họ đã bắt giữ một công dân Trung Quốc vì nghi người này làm gián điệp. Truyền thông nhà nước Ba Lan sau đó xác định nghi phạm là giám đốc bán hàng của Huawei tại nước này.

Đại sứ Trung Quốc tại Ba Lan cho biết người đàn ông bị bắt tên Wang Weijing. Ngay lập tức, trong một tuyên bố hôm 12.1, Huawei tuyên bố đã sa thải ông Wang vì khiến công ty rơi vào tình trạng "mất đoàn kết".

Huawei hiện đang bị các quan chức Mỹ xem là có thể mang lại rủi ro an ninh quốc gia. Úc và New Zealand cũng đã cấm công ty này cung cấp thiết bị 5G cho hệ thống viễn thông thế hệ tiếp theo tại hai nước này.

Stanislaw Zaryn, Phát ngôn viên của cơ quan Phản gián Ba Lan cho hay ông Wang bị bắt cùng với một công dân Ba Lan. Nhà của hai nghi phạm này đã bị khám xét, cả hai bị tạm giam 3 tháng và sẽ đối mặt với án tù 10 năm nếu bị kết tội.

Theo đài truyền hình nhà nước Ba Lan TVP, cả hai nghi phạm đã không nhận tội. Hiện tội trạng của hai người này cũng như các cáo buộc chi tiết về tội trạng của họ không được công bố.

Trong tuyên bố của mình, Huawei nhấn mạnh "hành động bị cáo buộc của Wang không liên quan đến công ty".

"Huawei tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành tại các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động và chúng tôi yêu cầu mọi nhân viên phải tuân thủ luật pháp và các quy định tại các quốc gia nơi họ làm việc", hãng Huawei cho biết.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Ba Lan cho biết Trung Quốc đang "rất quan tâm đến sự cố này". Đại sứ Trung Quốc tại Ba Lan đã yêu cầu nước này cho phép sắp xếp một cuộc gặp với ông Wang "càng sớm càng tốt" và bảo vệ "quyền và lợi ích, sự an toàn và đối xử nhân đạo của người liên quan".

Thiên Hà (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.