Hồng Kông: Phiên tranh luận về dự luật dẫn độ bị hoãn vì biểu tình

'Biển người' tham gia biểu tình trên đường phố Hồng Kông - Ảnh: Reuters
Do bị hàng chục nghìn người biểu tình bao vây trụ sở trong ngày 12.6, Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) buộc phải hoãn phiên tranh luận thứ hai về dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc.

Chính quyền Hồng Kông không cho biết thời gian tổ chức lại cuộc tranh luận, chỉ tuyên bố hoãn đến khi có thông báo tiếp theo. Trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng bỏ tham dự hai sự kiện trong buổi chiều.

Nổ ra ngay từ buổi sáng, người biểu tình chiếm đóng và lập rào chắn trên các tuyến đường dẫn đến Legco. Họ phớt lờ lời kêu gọi giải tán.

Người biểu tình chiếm đóng nhiều con đường - Ảnh: Reuters

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin nội bộ cho biết cảnh sát chưa có kế hoạch giải tán biểu tình. Lực lượng này đã huy động thêm người từ 5 phân khu lớn để chi viện cho hơn 5.000 nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ, do số lượng tham gia biểu tình ngày càng đông.

Cảnh sát phải huy động thêm người - Ảnh: SCMP

Giao thông cùng hoạt động tài chính của Hồng Kông chịu tác động nặng nề. Chỉ số chứng khoán Hằng Sinh trong phiên giao dịch sáng 12.6 giảm đến 1,6%. Văn phòng nhiều tập đoàn tài chính lớn như HSBC, Standard Chartered và các ngân hàng phải tạm ngừng hoạt động.

Nhân dân Nhật báo (cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) vừa đăng bài viết cáo buộc người biểu tình “thông đồng lực lượng phản động nước ngoài tạo xung đột xã hội”.

Biểu tình bùng nổ từ rất sớm - Ảnh: SCMP

Dự luật nhận phải phản ứng mạnh mẽ từ người dân Hồng Kông nếu được thông qua sẽ cho phép đặc khu dẫn độ tội phạm đến những nơi chưa có hiệp ước dẫn độ chính thức bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Nhiều người lo ngại chính quyền Bắc Kinh lợi dụng luật này yêu cầu dẫn độ người bất đồng chính kiến.

Cẩm Bình (theo Reuters, SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.