Nhiều thanh niên Ấn Độ phẫu thuật kéo dài chân để... kiếm việc làm

Để có được một việc làm hoặc một cuộc hôn nhân tốt hơn, nhiều thanh niên Ấn Độ đã chi tiền để thực hiện những cuộc phẫu thuật kéo dài chân đau đớn và nguy hiểm.

Komal, một cô gái Ấn Đô 24 tuổi đã không gặp bạn bè trong vòng 6 tháng, và sau khi xuất hiện trở lại, cô cũng không cho họ biết mình đã đi đâu, làm gì trong thời gian vắng mặt.

Thật ra, Komal đã bí mật đến gặp Amar Sarin, một bác sĩ chuyên tiến hành các cuộc phẫu thuật chỉnh hình, để kéo chân của mình dài thêm 8cm. Để thực hiện được việc này, bác sĩ phải tiến hành cắt xương chân, xuyên đinh và lắp khung cố định bên ngoài.

Để có tiền cho cho con gái phẫu thuật, cha mẹ Komal đã phải bán đi đất đai mà tổ tiên để lại, nhưng thứ mà Komal đạt được đáng giá hơn nhiều. Cô chia sẻ “sau khi cao lên tôi đã tự tin hơn nhiều. Lúc trước tôi chỉ cao 1m37, mọi người đều trêu chọc tôi và tôi không thể nào kiếm được việc làm”.

Ấn Đô là quốc gia chuộng chiều cao, và ngày càng có nhiều người trẻ tuổi như Kamal sẵn sàng chi tiền để có thể tìm được việc làm cũng như một cuộc hôn nhân tốt hơn. Điều này đã khiến ngành phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phát triển.

Tuy nhiên, việc thực hiện những cuộc phẫu thuật kéo dài chân lại không được quản lý chặt chẽ tại Ấn Độ và các bác sĩ thẩm mỹ nước này cũng thiếu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật kiểu vậy. Ngoài ra, người làm phẫu thuật kéo chân cũng nhận phải một sự kỳ thị nhất định từ cộng đồng.

Bác sĩ Sarin, người chuyên thực hiện phẫu thuật kéo dài chân trong 5 năm qua cho hơn 300 người, cho biết “phẫu thuật thẩm mỹ kéo dài chân là một trong những phẫu thuật khó nhất. Vậy mà nhiều người lại quyết định làm phẫu thuật này chỉ sau khi đã thảo luận với những bác sĩ thiếu kinh trong một hai tháng ngắn ngủi”.

Ông cũng cho biết rằng nhu cầu đang tăng cao ở Ấn Độ, mỗi ngày ông nhận tới gần 20 cuộc gọi muốn thực hiện phẫu thuật kéo dài chân.

Một người đã được phẫu thuật năm 2015 cho biết anh đã tham khảo ý kiến của ít nhất 20 bác sĩ trước khi quyết định thực hiện. “Nhiều bác sĩ tôi gặp trước đây chỉ mới thực hiện một tới hai cuộc phẫu thuật kiểu này, thậm chí có người chưa làm bao giờ. Tôi phải mất gần một năm để tìm được bác sĩ có kinh nghiệm”.

Vào tháng 4.2016, vị bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho một người 23 tuổi đã bị một ủy ban đạo đức bang Andhra Pradesh triệu tập chất vấn khi nhiều bác sĩ bang này đã gọi phẫu thuật kéo dài chân là “cuộc phẫu thuật không bình thường”. Phẫu thuật kéo chân rõ ràng đã gây chia rẽ trong giới bác sĩ thẩm mỹ.

Bác sĩ Sudhir Kapoor, Chủ tịch Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Ấn Độ, cho rằng không phải ai cũng nên thực hiện kéo dài chân, trừ những trường hợp thật đặc biệt, vì loại phẫu thuật này không được các bác sĩ thực hiện thường xuyên và nguy cơ bị biến chứng khá cao.

Cuộc phẫu thuật kéo dài chân đầu tiên được thực hiện vào những năm 1950. Người đầu tiên thực hiện phẫu thuật này là Gavriil Ilizarov, một bác sĩ Ba Lan từng bị coi là lang băm. Lúc đầu, ý định của Ilizarov chỉ là giúp cho những người bị dị tật bẩm sinh hoặc do tai nạn khiến tay chân của họ có độ dài khác nhau. Phương pháp phẫu thuật kéo dài chân ban đầu được biết đến với tên “phương pháp phẫu thuật Ilizarov”.

Hiện nay, mặc dù đã có nhiều phương pháp hiện đại khiến việc kéo dài chân nhanh và bớt đau đớn hơn, nhưng phương pháp Ilizarov vẫn là phương pháp được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ.

Bác sĩ Sarin, người có kinh nghiệm lâu năm trong phẫu thuật kéo dài chân, cho biết mình đã từng phải suy nghĩ rất nhiều về công việc này. “Tôi đã từng tự hỏi liệu điều mình làm là đúng hay sai, nhưng khi thấy lòng tự trọng của bệnh nhân được cải thiện sau khi tăng chiều cao, tôi đã quyết định làm tiếp”, ông chia sẻ.

Mặc dù đã làm phẫu thuật cho hàng trăm người, nhưng bác sĩ Sarin vẫn cho rằng phẫu thuật chỉ nên là phương án cuối cùng. Ông đã từng khuyên bảo nhiều người không nên vội vàng quyết định thực hiện phẫu thuật, nhưng “thậm chí đã có người dọa tự tử nếu không phẫu thuật cho họ”.

Cẩm Bình (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.