Khu 'đèn đỏ' ở Nhật bị hóa thành khu phố người Hoa

Người Hoa từ Trung Quốc tới sinh sống ở Nhật ngày càng nhiều - Ảnh: Internet
Một khu vực gần ga Nishi-Kawaguchi, ngay phía bắc Tokyo, vốn từng là một khu đèn đỏ nhộn nhịp nhưng nay đã dần biến thành khu phố người Hoa.

Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực giải trí dành cho người lớn từng làm ăn ở khu vực này đã chuyển dần thành những nhà hàng của người Trung Quốc và xu hướng này tiếp tục tăng. Hiện tượng này là một phần trong bức tranh các 'khu phố Tàu' hiện đại mọc lên ở Tokyo ngày càng nhiều hơn.

Những Chinatown mới này có thể dễ tìm thấy ở quận Ikebukuro (Tokyo) và gần đây hơn là ở Kawaguchi, ngay phía bắc Ikebukuro. Trong khi đó vẫn tồn tại những Chinatown cũ ở Yokohama, Kobe và Nagasaki - cũng là địa điểm của những người mới đến, nơi họ có thể làm ăn với người Nhật gốc Hoa. "Tôi chuyển đến đây từ một tháng trước, sau khi tôi nghe nói khu vực này sinh sống rất tiện lợi", một phụ nữ Trung Quốc vừa đến chung cư Shibazono ở Kawaguchi cho biết.

Khu nhà ở Shibazono, được xây dựng vào năm 1978, bao gồm 15 tòa nhà. Trong khoảng 4.750 người sống tại đây thì có tới 2.450 người Hoa. Năm ngoái, lần đầu tiên tỷ lệ cư dân Trung Quốc ở chung cư chạm mốc 50%. Nhiều người thuê nhà Trung Quốc là đàn ông ở độ tuổi 30 làm việc cho công ty công nghệ thông tin gần đó. Họ còn đón cả cha mẹ về sống với họ, theo hiệp hội cư dân ở Shibazono. Khu chung cư đa chức năng còn có một trường mẫu giáo cho trẻ em Trung Quốc. Các bảng chỉ dẫn trong khu phức hợp được viết bằng cả tiếng Nhật và tiếng Trung.

Ở Kawaguchi, số lượng người dân Trung Quốc tăng vọt trong thập niên qua. Tính đến tháng 4.2018, có gần 20.000 công dân Trung Quốc sinh sống trong thành phố, chiếm hơn 3% tổng dân số, vượt xa tỷ lệ cư dân đến từ Việt Nam hay Hàn Quốc.

Cư dân Trung Quốc cũng tập trung gần các ga Nishi-Kawaguchi và Kawaguchi trên đường cao tốc Keihin Tohoku. Gần ga Nishi-Kawaguchi, số lượng nhà hàng Trung Quốc ghi thực đơn bằng tiếng Hoa đang gia tăng. Hầu hết các nhà hàng đều do người Trung Quốc điều hành nhưng họ vẫn cung cấp thực đơn bằng tiếng Nhật để thu hút thực khách Nhật Bản đến trải nghiệm ẩm thực chính thống của người Trung Quốc. Nhưng bên trong các nhà hàng, hầu hết khách hàng nói tiếng Trung Quốc.

Tại sao lại là Kawaguchi? Có một số lý do, chủ yếu trong số đó là tiền thuê tại đây tương đối rẻ.

Sau khi cảnh sát tỉnh Saitama năm 2006 có những đợt mạnh tay với các doanh nghiệp ngành giải trí dành cho người lớn gần ga Nishi-Kawaguchi, khu vực này không còn miền đất hứa. Một điểm hấp dẫn khác của Kawaguchi nằm ở vị trí của nó: Chỉ mất khoảng 20 phút để đi từ ga Nishi-Kawaguchi đến ga JR Ikebukuro hoặc Ueno. Đây là tuyến đường đi làm ngắn tới Tokyo.

Lấy ví dụ tại khu chung cư Shibazono, các cư dân bản địa ngày càng già đi và số lượng sụt giảm dần. Điều này tạo cơ hội lấp chỗ trống cho người Trung Quốc, những người thích đến ở đây vì ít chịu rắc rối từ chuyện đáp ứng các yêu cầu về bảo lãnh. Những chung cư như thế khiến số lượng người Trung Quốc sống ở Nhật Bản tiếp tục tăng, đạt 730.000 vào cuối năm 2017, tăng hơn 20% so với một thập niên trước đó.

Việc tăng số lượng người Hoa cũng tạo ra những điều phiền toái. Ở Kawaguchi, ngày càng có nhiều va chạm giữa người Hoa và người Nhật. Có những than phiền tới chính quyền về tiếng ồn, đặc biệt là vào ban đêm hay chuyện đổ rác mà không chịu phân loại. Katsuji Nirasawa, người đứng đầu hiệp hội cư dân khu Shibazono, nói rằng vấn đề "không thể giải quyết nhanh chóng do sự khác biệt về văn hóa" cũng như hạn chế do bất đồng ngôn ngữ.

Ông Nirasawa cho biết kể từ khi hiệp hội dân cư kêu gọi người Trung Quốc tham gia, khoảng 30 hộ gia đình người Hoa đã hưởng ứng. Hiệp hội hiện tổ chức các sự kiện trao đổi văn hóa mỗi tháng một lần. Vào tháng 6, họ đã tổ chức một lớp học Thái cực quyền. Khoảng 20 cư dân, một nửa người Nhật và một nửa người Trung Quốc đã tham gia. Điều này giúp giảm đi va chạm giữa người bản địa và người Hoa.

Có những chương trình khác để giúp cư dân mới dễ hòa nhập cộng đồng. Chính quyền đô thị Kawaguchi đã triển khai 2 "nhân viên trao đổi quốc tế" mà người dân Trung Quốc có thể liên lạc bằng tiếng Hoa.

Số lượng công dân nước ngoài sống tại Nhật Bản gần 2,5 triệu. Đội ngũ người nước ngoài có trình độ cao giúp Nhật duy trì chất xám và đảm bảo nguồn cung lao động để vận hành nền kinh tế. Một người Nhật sống ở khu chung cư Shibazono cho biết nên chào đón công dân nước ngoài vì "điều quan trọng là tất cả chúng ta sống chung với nhau trong sự hài hòa".

Anh Tú (theo Nikkei)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.