Kẻ từng ám sát ông Putin bị phục kích ở Ukraine

Vợ chồng tên Osmayev-Ảnh Crime Russia
Adam Osmayev là kẻ âm mưu ám sát Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi năm 2012, vừa bị thương ở Ukraine, trong khi người vợ đi cùng bị chết, khi xe của họ bị tấn công phục kích gần thủ đô Kiev.

Vụ tấn công xảy ra hôm 30.10, khi chiếc xe của Amina Okuyeva và Osmayev đang chạy qua một đường chắn xe lửa thì bị nhóm phục kích trong một khóm cây xả một tràng đạn, theo Anton Gerashchenko, cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine. Ông cho biết Osmayev bị thương nhưng sẽ sống sót. Ông đã có nói chuyện với Osmayev.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ xác nhận vợ của Osmayev là Okuyeva người Ukraine đã chết, và đây là cái chết mới nhất của những nhân vật chống Nga ở Ukraine.

Vụ tấn công vợ chồng Osmayev là sự cố mới nhất trong làn sóng ám sát và mưu sát làm rúng động Ukraine suốt 15 tháng qua. Chính quyền Ukraine chưa điều tra xong ít nhất 9 vụ ám sát gây ra nhiều cái chết.

Vụ tấn công ngày 30.10 tiếp sau một vụ đánh bom ở Kiev hồi tuần trước, làm 2 người chết và 3 người bị thương. Trong nhóm bị thương có Ihor Mosiychuk, một thành viên đảng Cấp tiến (đối lập với chính quyền Ukraine) và Okuyeva làm cố vấn cho Mosiychuk.

Mosiychuk tố cáo Nga đứng sau lưng vụ đánh bom, trong khi cảnh sát Ukraine nói cũng điều tra khả năng Nga dính líu. Nga phủ nhận cáo buộc này, nói đó là tinh thần bài Nga ở Ukraine.

Ngày 1.6, Osmayev người Chechnya thoát chết trong một vụ tấn công ở Kiev, và người vợ đi cùng đã bắn chết kẻ tấn công.

Các nhà điều tra cho biết Osmayev từng học chế tạo bom ở London, khi còn là sinh viên đại học. Ông ta còn vừa là người liên lạc vừa là người huấn luyện bọn khủng bố Chechnya và chuyển chúng đến Nga qua ngả Belarus.

Osmayev từng khai nhận đã liên lạc với các thủ lĩnh Chechnya ly khai sống lưu vong tại xứ đảo sương mù: “Khi học khoa kinh tế Trường đại học Burmingham ở London, tôi quan tâm đến việc chế tạo chất nổ và đã chú tâm nghiên cứu. Sau đó, tôi đã làm quen với một số phiến quân chạy trốn từ Nga sang”.

Theo lời Osmayev, thoạt đầu ông ta được yêu cầu huấn luyện 2 người với mục đích cuối cùng là đến Moscow và ám sát ông Putin. Osmayev khai rằng một phần chất nổ được chế tạo ở Moscow từ những chất liệu bán ở cửa hàng.

Osmayev lúc bị bắt ở Odessa

Hai vợ chồng Osmayev đều là lính tình nguyện cùng quân đội Nga đánh quân ly khai ở đông Ukraine có Nga chống lưng. Cuộc nội chiến này đã khiến 9.700 người chết và làm châu Âu bất ổn.

Osmayev bị giam 2 năm trong nhà tù ở Ukraine nhưng chưa hề bị dẫn độ qua Nga, vì Tòa án nhân quyền châu Âu yêu cầu không dẫn độ. Các quan chức Ukraine từng nói Osmayev đồng ý “hợp tác với nhân viên điều tra” vì sợ bị dẫn độ qua Nga. Đến tháng 11.2014 thì Osmayev được thả, sau hơn 2 năm rưỡi ở tù.

Trung Trực (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.