Dù chống lại chính quyền Mudaro nhưng đảng của ông Guaido lại thuộc cánh tả

Ông Juan Guaido - Ảnh: Internet
Ý chí Nhân dân (tiếng Anh: Popular Will, tiếng Tây Ban Nha: Voluntad Popular) là một đảng Dân chủ Xã hội được thành lập từ năm 2009. Tuy nhiên, theo cương lĩnh thì họ không phải là một đảng theo đường lối thiên hữu.

Ngày 23.1, ông Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela, lãnh đạo đảng Ý chí Nhân dân tại cơ quan lập pháp nước này đã tuyên bố trở thành "Tổng thống lâm thời" của đất nước. Tuyên bố của ông Guaido nhanh chóng đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela bước sang một giai đoạn mới, căng thẳng hơn trước và chưa rõ kết thúc sẽ ra sao. Sau đây là một số nét của đảng Ý chí Nhân dân:

Đảng thứ 3 trong liên minh lãnh đạo Quốc hội Venezuela

Ý chí Nhân dân hiện là đảng lớn thứ 3 trong liên minh Bàn tròn Thống nhất Dân chủ (Democratic Unity Roundtable), đang là đa số tại Quốc hội Venezuela. Khi thành lập hồi năm 2008, Bàn tròn Thống nhất Dân chủ có đến 11 đảng tham gia, sau đó tăng lên thành 50 đảng với 16 chính đảng cấp toàn quốc. Tuy nhiên, hiện tại nhiều chính đảng đã ly khai khỏi liên minh này và hiện chỉ còn 8 chính đảng tham gia với 64 ghế trong Quốc hội 167 ghế của Venezuela.

Trong đó, 3 đảng lớn là Kỷ nguyên Mới (Un Nuevo Tiempo), đảng Công lý Trước tiên (Primero Justicia) và Ý chí Nhân dân. Ba đảng này lần lượt chiếm 30, 15, 14 ghế trong Quốc hội Venezuela.

Trước đây, đảng Hành động Dân chủ (Acción Democática) với 25 ghế trong Quốc hội Venezuela cũng là thành viên của Bàn tròn Thống nhất Dân chủ, tuy nhiên đảng này đã ly khai khỏi liên minh từ tháng 7.2018.

Như vậy, khác với thời điểm Bàn tròn Thống nhất Dân chủ nắm quyền kiểm soát Quốc hội lần đầu tiên vào tháng 1.2016, sau khi giành được 112 ghế trong Quốc hội Venezuela thì nay chỉ còn hơn liên minh của đảng Xã hội Thống nhất Venezuela (Partido Socialista Unido de Venezuela , PSUV) của Tổng thống Nicolas Maduro đúng 14 ghế.

Ngoài đảng Công lý Trước tiên có quan điểm trung dung, cả ba đảng Kỷ nguyên Mới, Ý chí Nhân dân và Hành động Dân chủ đều là thành viên của Quốc tế Xã hội chủ nghĩa.

Đảng Ý chí Nhân dân theo đường lối trung tả

Đảng Ý chí Nhân dân bắt nguồn từ tổ chức Mạng lưới Nhân dân (Popular Networks), hình thành vào năm 2004 như một phương tiện để thúc đẩy các hoạt động xã hội vì dân chủ.

Một trong những thành viên sáng lập là cựu Thị trưởng thành phố Chacao, Leopoldo Lopez, một trong những chính trị gia đối lập nổi tiếng nhất Venezuela và hiện đang bị chính quyền của ông Maduro quản thúc tại gia.

Đảng Ý chí Nhân dân là một đảng chính trị đối lập với chính quyền của Tổng thống Maduro, đảng này nổi tiếng vì đóng vai trò trung tâm trong việc kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ từ năm 2014 đến nay.

Chính vì đóng vai trò trung tâm trong những cuộc biểu tình, bạo loạn tại Venezuela, đảng Ý chí Nhân dân bị chính quyền của Tổng thống Maduro mô tả là phe cánh hữu, thậm chí là “phát xít”. Thế nhưng các nhà lãnh đạo đảng Ý chí Nhân dân lại khẳng định họ là một đảng trung dung hoặc trung tả, với khuynh hướng xã hội chủ nghĩa và cấp tiến.

Cương lĩnh chính trị chính của đảng Ý chí Nhân dân là khẩu hiệu “Những người Venezuela Tuyệt Vời Nhất” (La Mejor Venezuela), kêu gọi xây dựng một chính phủ công khai, minh bạch và trừng phạt các quan chức lạm quyền. Đảng này ủng hộ toàn cầu hóa và kêu gọi một xã hội dân chủ, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo, tuổi tác, giới tính, chủng tộc, khuynh hướng tình dục hay quan điểm chính trị.

Ý chí Nhân dân chủ trương biến Venezuela thành nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Họ không tìm cách quốc hữu hóa các công ty dầu mỏ nhưng nói rằng thu nhập từ dầu mỏ nên được sử dụng để hình thành một quỹ Đoàn kết, giúp xóa đói giảm nghèo và tài trợ cho một hệ thống an sinh xã hội hiệu quả, cũng như đa dạng hóa các lĩnh vực phi dầu mỏ của nền kinh tế quốc gia.

Đảng Ý chí Nhân dân ủng hộ một nền kinh tế thị trường nhưng lại phản đối chủ nghĩa tư bản thân hữu. Đảng này khẳng định thêm rằng họ không ủng hộ một nhà nước kiểm soát mọi thứ và quyết định mọi thứ. Thay vào đó, vai trò của chính phủ là thúc đẩy sự phát triển khả năng của con người, giúp mọi người phát triển như những công dân tự do, củng cố sự đoàn kết xã hội, tôn trọng hiến pháp.

Đảng Ý chí Nhân dân là thành viên của Quốc tế Xã hội Chủ nghĩa

Quốc tế Xã hội chủ nghĩa (Socialist lnternational,viết tắt là SI) là tổ chức toàn cầu của các đảng Xã hội - dân chủ, các đảng Xã hội chủ nghĩa và các đảng Công nhân (hoặc Công đảng) đang hoạt động ở nhiều nước trên thế giới. Cơ quan này hiện đang tập hợp 145 đảng chính trị và các tổ chức từ tất cả các châu lục. Hiện có 36 chính đảng của Quốc tế Xã hội chủ nghĩa là đảng cầm quyền tại 36 quốc gia trên thế giới.

Tổ chức này được thành lập tại Đại hội lần thứ nhất họp ở thành phố Frankfurt (CHLB Đức) từ ngày 30.6 đến 3.7.1951. Đến nay, Quốc tế Xã hội chủ nghĩa đã tiến hành được 18 đại hội. Chỉ có điều, đại hội gần đây nhất được tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển) đã từ 30 năm trước.

Quốc tế Xã hội chủ nghĩa là hiện thân của trào lưu xã hội - dân chủ hiện đại, tự mình khẳng định sẽ phấn đấu cho những giá trị truyền thống của mình và cố gắng đổi mới để đáp ứng những đòi hỏi của thời đại ngày nay. Đây là một liên minh quốc tế cổ xúy cho một xã hội tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền, đồng thời coi các phúc lợi và dịch vụ an sinh xã hội là một phần của nhân quyền. Liên minh này ủng hộ toàn cầu hóa, hòa bình thế giới và những nỗ lực chung để giải quyết các vấn đề môi trường.

Trong Đại hội thành lập của mình, Quốc tế Xã hội chủ nghĩa đã ra bản tuyên bố có tính chất cương lĩnh với nhan đề ''Về mục tiêu và nhiệm vụ của chủ nghĩa xã hội dân chủ'', trong đó định hình rõ khái niệm ''chủ nghĩa xã hội dân chủ''. Ở đây, các thành viên của Quốc tế Xã hội chủ nghĩa muốn thay thế khái niệm ''chủ nghĩa cải lương xã hội'' trước đó, và muốn đề cao vấn đề ''dân chủ'' trong mọi mặt của đời sống xã hội, mà trước hết là dân chủ về xã hội. Các đảng trong Quốc tế này dự định thực hiện ''bằng biện pháp dân chủ'' trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, đồng thời chủ trương xoa dịu những căng thẳng trên toàn thế giới bằng hòa bình và thống nhất ý chí của toàn nhân loại trong việc bảo vệ môi trường.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.