Đài Loan làm cách nào khống chế tỷ lệ nhiễm coronavirus rất thấp?

Người Đài Loan có ý thức phòng bệnh cao - Ảnh: Internet
Số ca nhiễm COVID-19 của Đài Loan hiện dưới 50, mặc dù hòn đảo này nằm gần tâm dịch bệnh, chỉ cách một eo biển. Các chuyên gia nói rằng sự can thiệp sớm đã giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Hơn hai tháng sau khi dịch COVID-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, hơn 100.000 người ở cả trăm quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, hầu như các ca nhiễm COVID-19 đã né tránh Đài Loan dù cho hòn đảo này khá gần tâm dịch.

Khi đợt bùng phát đầu tiên bắt đầu vào tháng 1, một số chuyên gia dự đoán Đài Loan sẽ có số ca mắc bệnh cao nhất ngoài Trung Quốc đại lục. Và thực tế là trong khi Trung Quốc đại lục đã có hơn 80.000 trường hợp nhiễm COVID-19 thì cho đến nay, Đài Loan vẫn giữ số lượng ca bệnh được xác nhận dưới 50. Một số chuyên gia y tế quốc tế tin rằng đó là do có sự chuẩn bị nhanh chóng và can thiệp sớm của Đài Loan.

Tiến sĩ Jason Wang, một chuyên gia chính sách sức khỏe cộng đồng tại Đại học Stanford ở Mỹ, nói rằng Đài Loan đã nhận ra sớm về nguy cơ quy mô của cuộc khủng hoảng y tế và có thể ra tay trước sự bùng phát. Đài Loan đã thành lập Trung tâm chỉ huy Y tế quốc gia (NHCC) sau đại dịch SARS năm 2002 và 2003. Đó là để chuẩn bị cho "cuộc khủng hoảng tiếp theo".

Đài Loan đã hành động sớm

Chính quyền Đài Bắc đã đưa ra lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Ma Cao ngay sau khi số ca mắc coronavirus bắt đầu gia tăng ở Trung Quốc. Ngoài ra, chính quyền đã thực thi lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng khẩu trang, đảm bảo dự trữ tại Đài Loan.

Ông Wang nói rằng sự ra đời của luật sức khỏe cộng đồng đã cho chính quyền Đài Bắc thêm quyền lực để phân bổ nguồn lực.

"Chính quyền Đài Bắc đã tích hợp dữ liệu từ bảo hiểm y tế quốc gia với dữ liệu nhập cư và hải quan", Wang nói. "Điều này đã cho phép nhân viên y tế tuyến đầu xác định người nghi nhiễm sau khi kiểm tra lịch trình du lịch của họ".

Chính quyền Đài Bắc cũng đã phát triển một chương trình cho phép mọi người báo cáo lịch trình du lịch và các triệu chứng của bệnh tật bằng cách quét mã QR khi họ đến Đài Loan. Khách du lịch sau đó nhận được tin nhắn xác nhận tình trạng sức khỏe của họ, cho phép nhân viên hải quan bỏ qua hành khách có nguy cơ thấp và tập trung vào hành khách có nguy cơ nhiễm COVID-19 cao.

"Có rất nhiều điều mà chính quyền Đài Bắc đã thực hiện với công nghệ mới và những thực hiện này cho phép họ phân loại người liên quan tới dịch đúng cách và theo dõi với sự chăm sóc thích hợp", ông Wang nói.

Việc công chúng sẵn sàng tuân theo các quy định của chính quyền cũng đã giúp các quan chức Đài Loan thêm thuận tiện khi ứng phó với sự bùng phát của coronavirus.

Tiến sĩ Chunhuei Chi, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học bang Oregon, Mỹ cho biết: "Hầu hết người Đài Loan đều trải qua khó khăn và gián đoạn trong dịch SARS, vì vậy trí nhớ vẫn còn chưa phai. Điều đó giúp nuôi dưỡng ý thức cộng đồng". "Họ ý thức được tình thế và điều đó khiến họ sẵn sàng tuân thủ các biện pháp do chính quyền đưa ra".

Nghiên cứu y học của Đài Loan

Tiến sĩ Chunhuei Chi nói thêm rằng Đài Loan đã đầu tư vào năng lực nghiên cứu y sinh trong vài thập niên qua và các nhóm nghiên cứu đã làm việc để sản xuất hàng loạt bộ KIT xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19.

Chủ nhật tuần trước, một nhóm nghiên cứu tại Academia Sinica của Đài Loan đã phát triển các kháng thể có thể xác định protein gây ra coronavirus. Họ hướng tới việc tạo ra một bộ xét nghiệm nhanh mới với coronavirus, có thể rút ngắn khung thời gian chẩn đoán xuống còn 20 phút.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Yang An-Suei, cho biết vào ngày 8.3 rằng bước tiếp theo của nhóm là xác nhận sản phẩm trước khi tung ra một bộ thử nghiệm nhanh ở Đài Loan.

Và mặc dù Đài Loan bị chính quyền Trung Quốc chặn việc gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chuyên gia y tế công cộng Wang nói rằng Đài Loan tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc chống lại sự bùng phát của coronavirus với các quốc gia khác.

"Đài Loan đã chia sẻ các chiến lược phòng chống dịch bệnh của họ với các quốc gia khác thông qua các hội nghị truyền hình, đồng thời giúp các quốc gia thiếu khả năng y tế xử lý mẫu xét nghiệm từ bệnh nhân", Wang nói. "Nói cách khác, chính quyền Đài Bắc đã tích cực sử dụng chủ đề sức khỏe cộng đồng để tham gia với các quốc gia khác"

Về việc liệu Đài Loan có thể gia nhập lại WHO nhờ thành công trong việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19 hay không, ông Wang nghĩ rằng đây là vấn đề mà WHO chứ không phải Đài Loan, nên xem xét.

"WHO nên biết rằng tính toàn diện là chìa khóa để chống lại đại dịch toàn cầu và nếu WHO bỏ qua một số đóng góp nhất định trên thế giới, thì điều đó không tốt", Wang nói.

Không chỉ Đài Loan mà các vùng lãnh thổ của Trung Quốc sau khi bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch SARS vẫn chưa quên bài học cũ. Chính vì vậy, họ chủ động việc ngăn ngừa và tỷ lệ nhiễm khá thấp, kiểm soát tốt nguy cơ lây lan. Macau chỉ có 10 ca nhiễm và đều chữa khỏi. Hồng Kông sau lúng túng ban đầu cũng kiểm soát tốt tình hình và chỉ có 127 ca nhiễm, 3 ca tử vong và 77 đã hồi phục.

Anh Tú (theo DW)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.