Cảnh sát Bỉ tiêu diệt phần tử khủng bố tấn công Paris

Ngày 15.3, cảnh sát Bỉ đã giết chết một tay súng khủng bố trong quá trình đột kích vào một căn hộ ở Brussels, sau khi tên khủng bố làm bị thương một vài nhân viên an ninh.

Theo đài truyền hình RTBF, cảnh sát Bỉ đã giết chết một tay súng khủng bố trong quá trình đột kích vào căn hộ của các phần tử khủng bố liên quan đến vụ tấn công tại Paris trong tháng 11.2015. Tên khủng bố đã đáp trả và làm bị thương một vài nhân viên an ninh, buộc cảnh sát Bỉ phải nổ súng tiêu diệt. Hiện tại, cơ quan an ninh vẫn tiếp tục tìm kiếm 2 nghi phạm liên quan khác.

Khu vực xung quanh một nhà máy ô tô và đường sắt bắc-nam nối liền Paris và Amsterdam đã được phong tỏa để tiến hành cuộc tìm kiếm. Một máy bay trực thăng của cảnh sát cũng tham gia cuộc truy lùng phần tử khủng bố từ trên cao. Cảnh sát đã yêu cầu người dân ở nhà, trong khi trẻ em được bảo vệ bên trong các trường học vào tối 15.3.

Sau 5 giờ phong tỏa khu vực, lực lượng an ninh đã hộ tống trẻ em rời khỏi trường học cùng các trường mẫu giáo gần đó và bắt đầu cho phép người dân trở về nhà ở khu vực ngoại ô, các nhà báo của hãng tin Reuters có mặt tại hiện trường cung cấp.

Công tố viên liên bang Bỉ, người dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết một hay nhiều nghi phạm cố tình lẫn trốn bên trong các căn hộ và bắn vào cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ. Các phương tiện truyền thông địa phương cho hay, 4 cảnh sát tham gia cuộc truy lùng đã bị thương. Một nghi phạm bị bắn chết sau khi máy bay trực thăng của cảnh sát phát hiện hắn tại một khu vườn, báo DH đưa tin.
Phap, Bi, Tan cong khung bo, Syria, khung bo Hoi giao, Brussels, Paris
Cảnh sát Bỉ đã phong tỏa một số khu vực tại thủ đô.
Một trong những nghi phạm chính là Salah Abdeslam, 26 tuổi, người Pháp gốc Bỉ, vẫn đang lẩn trốn. Abdeslam rời khỏi Paris ngay sau khi anh trai mình tiến hành cuộc tấn công và thiệt mạng. Nhà chức trách Bỉ hiện đã bắt giữ 10 người liên quan đến cuộc tấn công và cố gắng khai thác thông tin về Abdeslam.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết cảnh sát Pháp đã tham gia vào các cuộc điều tra tại thủ đô Brussels, Bỉ. Lực lượng an ninh đã phong tỏa hoàn toàn các con đường tại quận phía nam thành phố. Một phát ngôn viên của công tố viên liên bang Bỉ cho biết: “Hoạt động của cảnh sát là liên quan đến cuộc tấn công khủng bố tại Paris vào tháng 11.2015”.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã gặp Bộ trưởng Cazeneuve và dự kiến sẽ tiến hành một cuộc họp báo sau đó. Các nhà điều tra tin rằng cuộc tấn công khủng bố được lên kế hoạch một cách rõ ràng vào ngày 13.11.2015 tại Paris, khiến 130 người thiệt mạng là do một số công dân trẻ của Pháp và Bỉ gây ra. Một vài người đã từng tham gia chiến đấu cho phong trào khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo ở Syria hay Iraq.

Mối quan hệ giữa Paris và Brussels trở nên căng thẳng ngay sau cuộc tấn công khủng bố, khi giới chức Pháp cho rằng cơ quan an ninh Bỉ đã thiếu thận trọng trong việc giám sát hoạt động của hàng trăm chiến binh Hồi giáo trở về từ Syria.

Hàn Giang (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.