Hàn Quốc tố Triều Tiên chủ mưu tấn công sàn giao dịch tiền ảo tại Nhật

Sàn giao dịch Coincheck, nơi vừa bị tin tặc tấn công vào cuối tháng 1 qua - Ảnh: The Japan Times
Theo Reuters, cơ quan tình báo Hàn Quốc báo cáo với Ủy ban Tình báo Quốc hội nước này: có thể kẻ thực hiện vụ tấn công lấy đi lượng tiền ảo trị giá hàng trăm triệu USD của sàn giao dịch Coincheck tại Nhật vào cuối tháng 1 trước là tin tặc của CHDCND Triều Tiên.

Thông tin này được một nguồn tin giấu tên biết rõ về Ủy ban tình báo tiết lộ vào ngày 6.2. Nguồn tin này cũng cho rằng rất có khả năng là Triều Tiên đứng sau vụ cướp, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bằng chứng gì.

Theo nguồn tin này, do có quy mô lớn và quy định không nghiêm ngặt, thị trường giao dịch tiền ảo từ lâu đã là mục tiêu tấn công của các tin tặc Bình Nhưỡng.

Vụ tấn công sàn giao dịch Coincheck xảy ra vào ngày 26.1. Tin tặc đã đột nhập vào hệ thống của sàn và lấy đi 523 triệu đơn vị tiền điện tử NEM (đồng tiền ảo lớn thứ 10 thế giới) trị giá khoảng 534 triệu USD. Vụ việc ảnh hưởng đến 260.000 khách hàng, trong đó có cả một chính trị gia Nhật Bản.

Đội ngũ quản lý của Coincheck đã phải tổ chức họp báo xin lỗi sau khi để vụ tấn công xảy ra - Ảnh: The Japan Times

Giới chức giám sát tài chính Nhật đánh giá vụ tấn công này là hậu quả của việc Coincheck đã không có các biện pháp an ninh đầy đủ để ngăn chặn tin tặc và dịch vụ chăm sóc khách hàng của sàn giao dịch không đạt yêu cầu. Đầu tuần trước, Cơ quan Dịch vụ tài chính (FAS) đã đặt hạn chót là ngày 13.2 để Coincheck điều tra nguyên nhân vụ việc, giải quyết thỏa đáng cho khách hàng, củng cố năng lực xử lý nguy cơ và có những biện pháp ngăn chặn cần thiết.

Không những vậy, FSA còn cho biết sẽ xem xét khả năng tiến hành một cuộc thanh tra toàn diện các giao dịch tiền ảo trên toàn lãnh thổ Nhật Bản

Vụ tấn công vào Coincheck một lần nữa làm dấy lên lo ngại về rủi ro trong đầu tư tiền ảo, giữa bối cảnh hàng loạt quốc gia đang tìm cách áp đặt những khung quản lý mới nhằm bảo vệ người dân cũng như hệ thống tài chính.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.