Hàn Quốc không muốn đứng bên lề Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2

Hàn Quốc cử một đoàn quan chức sang Hà Nội vì hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều - Ảnh: The Japan Times
Lo ngại bị đứng bên lề trong lúc Tổng thống Donald Trump cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nỗ lực đạt một thỏa thuận có thể định hình tương lai bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc tăng cường hiện diện tại nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh bằng nhiều cách.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam) trong hai ngày 27-28.2. Sự kiện được kỳ vọng đem lại những cam kết rõ ràng về cách thức phi hạt nhân hóa.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin cho biết Hàn Quốc cử một đoàn quan chức với 20 thành viên đến Hà Nội vì hội nghị thượng đỉnh. Phái viên phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon cũng có mặt. Ông Lee trong vài tuần trước nhiều lần gặp gỡ đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun.

Không những vậy, chính quyền Seoul còn mở một trung tâm báo chí riêng nhưng có kết nối với trung tâm truyền thông (phục vụ công tác đưa tin hội nghị thượng đỉnh) do Việt Nam điều hành, tổ chức hoạt động thảo luận giữa các học giả và ca ngợi hội nghị thượng đỉnh lần 2 như một cơ hội thúc đẩy hòa bình. Chuỗi cửa hàng bánh Paris Baguette (Hàn quốc) cũng nhận nhiệm vụ cung cấp thức ăn lẫn đồ uống miễn phí cho phóng viên.

Một nguồn tin tiết lộ đơn vị quản lý trung tâm báo chí riêng là Hiệp hội Báo chí Hàn Quốc thay vì cơ quan nhà nước, vì tư cách quốc gia tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều thuộc về Việt Nam.

Những động thái trên hoàn toàn phù hợp với những gì Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố hôm 25.2. Ông nhấn mạnh Hàn Quốc phải giữ vai trò dẫn dắt nỗ lực chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, thúc đẩy hòa bình.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.