Hàn Quốc hy vọng Mỹ-Triều Tiên đạt được 'cột mốc quan trọng' tại Việt Nam

Bà Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Hàn Quốc - Ảnh: Yonhap
Ngoại trưởng Hàn Quốc ngày 25.2 tuyên bố Seoul hy vọng Mỹ và Triều Tiên sẽ đạt được "cột mốc quan trọng" trong tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên tại Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam tới đây.

Phát biểu tại một hội nghị ở Geneva, Thụy Sĩ, Bà Kang Kyung-wha cũng nhắc lại rằng Seoul sẽ thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt quốc tế với Triều Tiên, "chúng tôi kiên quyết và không thể từ bỏ trên con đường tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp thứ hai tại Hà Nội vào ngày 27 - 28.2, với chủ đề đàm phán tập trung vào việc làm sáng tỏ các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng để đáp lại các biện pháp tương ứng của Washington.

"Hy vọng nó sẽ là một cột mốc quan trọng khác trong nỗ lực của chúng tôi để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình vĩnh viễn trên Bán đảo Triều Tiên", bà Kang nói tại Hội nghị Giải trừ quân bị (CD).

"Chúng tôi mong đợi kết quả rõ ràng và đáng kể từ cuộc hội nghị thượng đỉnh này", Ngoại trưởng Hàn Quốc nói thêm.

Bà Kang khẳng định con đường hòa hợp, hòa giải thông qua đàm phán hòa bình đang giúp bán đảo Triều Tiên từ một vùng nóng của thế giới có thể trở thành niềm hy vọng hòa bình trong thời gian tới.

Theo Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, hy vọng đã tăng lên khi nhiều ý kiến nhận định rằng sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, Bình Nhưỡng sẽ thực hiện một số bước cụ thể đối với việc giải trừ vũ khí, như tháo dỡ tổ hợp hạt nhân chủ lực ở Yongbyon, cách Bình Nhưỡng 90km về phía bắc.

Đổi lại các bước đi này, Triều Tiên muốn Mỹ có thể giảm nhẹ trừng phạt một phần và tuyên bố chấm dứt chính thức cho Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, khi cuộc chiến này chỉ khép lại với hiệp định đình chiến, không phải là hiệp ước hòa bình.

Thiên Hà (theo Yonhap)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.