Hàn Quốc cắt giảm các chuyến bay đến Nhật Bản giữa lúc căng thẳng ngoại giao

Một chuyến bay của hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) - Ảnh: Internet
Hãng hàng không Korean Air (Hàn Quốc) hôm 29.7 đã tạm dừng các chuyến bay từ thành phố Busan tới Sapporo của Nhật từ ngày 3.9 do nhu cầu giảm trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước láng giềng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Reuters cho biết, tháng trước, Nhật Bản đã siết chặt xuất khẩu vật liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc - một động thái trả đũa rõ ràng trước phán quyết của tòa án Hàn Quốc đối với người lao động bị cưỡng bức thời chiến. Những tranh chấp như vậy đã châm ngòi cho một cuộc tẩy chay rộng rãi các sản phẩm và dịch vụ của Nhật Bản, từ bia đến quần áo và du lịch ở Hàn Quốc.

Động thái trên đã gia tăng thêm hỗn loạn cho ngành hàng không và du lịch, vốn đang chật vật với sự cạnh tranh ngày càng tăng và làm giảm nhu cầu đến Nhật Bản - một điểm đến phổ biến đối với khách du lịch trẻ tuổi Hàn Quốc.

Theo dữ liệu của Tổ chức Du lịch Quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc hiện là quốc gia có số lượng khách du lịch đến xứ sở hoa anh đào đông thứ hai chỉ sau Trung Quốc, chiếm 24,2% lượt khách du lịch năm 2018. Tuy nhiên, số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Nhật Bản đã giảm từ tháng 1 đến tháng 5 trước khi hai nước xảy ra tranh cãi ngoại giao.

Phát ngôn viên của Korean Air cho hay, hãng hàng không này cũng đang xem xét cắt giảm số lượng chuyến bay giữa hai nước hoặc chuyển sang máy bay nhỏ hơn từ giữa tháng 8.

Trong khi đó, các hãng hàng không giá rẻ của Hàn Quốc như T'way Air và Easter Jet tuyên bố cũng sẽ tạm hoãn một số chuyến bay đến Nhật Bản từ tháng 9, nhưng quyết định này được đưa ra trước khi quan hệ hai nước xấu đi.

Tuy nhiên đại diện của hai hãng hàng không Asiana Airlines và Jeju Air nói với Reuters rằng họ không có kế hoạch ngừng bất kỳ tuyến nào đến Nhật Bản, nhưng họ cũng đang theo dõi sát sao tình hình.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.