Hàn, Nhật lên tiếng về chuyến thăm Trung Quốc của ông Kim Jong-un

Chiếc ô tô được cho chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên đường phố Bắc Kinh hôm 8.1 - Ảnh: Reuters
Hàn Quốc hoan nghênh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un công du Trung Quốc, trong khi Nhật Bản điện đàm với phía Mỹ.

Người phát ngôn Kim Eui-keum của Phủ Tổng thống Hàn Quốc đánh giá chuyến thăm sẽ có đóng góp cho tiến trình phi hạt nhân hóa, xây dựng nền hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên. Seoul hy vọng lần trao đổi giữa Bình Nhưỡng với Bắc Kinh này trở thành “bước đệm” cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Cũng theo người phát ngôn, trao đổi Hàn - Triều cũng như trao đổi Mỹ - Triều cũng đang được tiến hành. Chúng đều giúp thúc đẩy lẫn nhau.

Về phía Nhật Bản, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề châu Á - châu Đại Dương Kenji Kanasugi (Bộ Ngoại giao) ngày 8.1 điện đàm với Đặc phái viên về Triều Tiên của Mỹ Stephen Biegun nhằm thảo luận về tình hình hiện tại cùng triển vọng đàm phán giữa Washington với Bình Nhưỡng.

Đài NHK cho biết hai quan chức nhất trí Mỹ - Nhật cùng với Hàn Quốc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Đây là lần thứ 4 ông Kim công du Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 7.1 đi tàu hỏa sang nước láng giềng theo lời mời từ Chủ tịch Tập Cận Bình. Chương trình cụ thể của chuyến thăm không được công bố, nhưng hãng tin Yonhap News dẫn nguồn tin tiết lộ hai ông bàn về tăng cường quan hệ song phương và thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 trong cuộc gặp kéo dài 1 giờ đồng hồ.

Phát biểu đầu năm mới, ông Kim tái khẳng định quyết tâm phi hạt nhân hóa nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh Bình Nhưỡng sẽ cân nhắc tìm hướng đi mới để bảo vệ chủ quyền, theo đuổi hòa bình nếu Mỹ nhất định trừng phạt gây sức ép.

Nhà nghiên cứu Harry J.Kazianis thuộc Trung tâm Quyền lợi quốc gia (Center for the National Interest) đánh giá “con đường mới” nêu trên có khả năng là xích lại gần Bắc Kinh hơn. Ông Kim muốn thông qua chuyến thăm Trung Quốc lần này nhắc nhở chính quyền Tổng thống Donald Trump rằng ông còn có các phương án ngoại giao - kinh tế khác ngoài Washington với Seoul.

Cẩm Bình (theo Tân Hoa Xã, NHK, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.