Hai cha con ông Skripal bị đầu độc bởi 100gr chất độc thần kinh

Cựu tình báo Sergei Skripal và con gái - Ảnh: Rex
Tổng giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Üzümcü cho biết có tới 100 gram chất độc thần kinh Novichok dạng lỏng được sử dụng trong vụ tấn công cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái ông là Yulia tại thành phố Salisbury (Anh).

Theo Tổng giám đốc OPCW: “Trong các hoạt động nghiên cứu và bảo vệ, bạn chỉ cần khoảng 5-10 gram. Nhưng hung thủ có vẻ đã sử dụng nhiều hơn vậy trong vụ Salisbury, khoảng 50-100 gram hoặc hơn, vượt quá số lượng cần thiết cho mục đích nghiên cứu hay bảo vệ. Chất độc này không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết”.

Căn cứ theo những mẫu thử OPCW thu thập được thì chất độc dùng trong vụ Salisbury có độ tinh khiết cao, ông Üzümcü nói thêm.

Trước đó, giới chức Anh cũng xác định chất độc Novichok dùng để tấn công hai cha con ông Skripal là dạng lỏng. Cảnh sát London còn nhận định các nạn nhân đã tiếp xúc với chất độc đầu tiên tại cửa chính nhà mình, dựa trên việc các chuyên gia điều tra phát hiện nồng độ chất độc cao nhất trên tay cầm cửa.

Cảnh sát Anh đến nay vẫn chưa xác định được nghi phạm vụ đầu độc - Ảnh: PA

Để điều tra vụ này, London đã huy động 250 nhà điều tra, xem xét các đoạn băng có tổng thời gian hơn 5.000 tiếng đồng hồ từ máy quay an ninh và thẩm vấn hơn 500 nhân chứng. Tuy nhiên cho đến nay, nước này vẫn chưa xác định được nghi phạm.

Anh cáo buộc chính quyền Nga đứng sau vụ đầu độc hai cha con ông Skripal. Vụ việc đã đem lại “sóng gió” cho quan hệ giữa Moscow với phương Tây khi hai bên liên tục có những động thái trừng phạt đáp trả ngoại giao lẫn nhau.

Cẩm Bình (theo The Independent, Yahoo UK)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.