Hà Lan cáo buộc Nga do thám OPCW, Moscow phủ nhận

Bốn đối tượng người Nga bị Hà Lan cáo buộc có âm mưu thâm nhập hệ thống mạng OPCW - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan
Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld ngày 4.10 thông báo nước này đã phá một âm mưu tấn công hệ thống mạng của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của tình báo Nga.

Giám đốc cơ quan Tình báo và An ninh Quốc phòng Hà Lan Onno Eichelsheim cho biết có 4 người Nga nhập cảnh ngày 10.4 bằng hộ chiếu ngoại giao, sau đó 3 ngày thì bị bắt quả tang cùng với thiết bị gián điệp tại một khách sạn bên cạnh trụ sở OPCW.

Ông Eichelsheim còn nêu tên các đối tượng là Aleksei Morenets, Evgenii Serebriakov, Oleg Sotnikov và Alexey Minin. Các đối tượng này đã bị trục xuất về nước.

OPCW là đơn vị chịu trách nhiệm xác định chất độc sử dụng trong vụ mưu sát hai cha con cựu tình báo Sergei Skripal cũng như vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường tại Douma (Syria). Theo Giám đốc Eichelsheim, các đối tượng người Nga có kế hoạch đến một phòng thí nghiệm ở Thụy Sĩ mà OPCW dùng để phân tích các mẫu chất hóa học.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng Hà Lan còn phát hiện các đối tượng có theo dõi cuộc điều tra vụ bắn hạ máy bay MH17 năm 2014.

Phát biểu về vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld đề nghị Nga chấm dứt các hoạt động mạng “phá hoại” những nền dân chủ phương Tây.

Thiết bị tấn công mạng của các đối tượng - Ảnh: Bộ Quốc phòng Hà Lan

Trước Hà Lan, chính quyền Anh cũng trực tiếp cáo buộc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) thực hiện hàng loạt cuộc tấn công mạng theo chỉ đạo của Điện Kremlin.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 4.10 phát biểu: “Nga phải ngừng ngay hành động liều lĩnh của mình, bao gồm dùng vũ lực với nước láng giềng, can thiệp bầu cử, chiến dịch phá hoại quy mô lớn. NATO sẽ tiếp tục tăng cường năng lực phòng vệ và ngăn chặn để đối phó với các mối đe dọa”.

Phía Moscow đã phủ nhận mọi cáo buộc. Họ tuyên bố đây là một phần trong chiến dịch chống Nga.

Cẩm Bình (theo Reuters, CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.