Guatemala tuyên bố chuyển Đại sứ quán đến Jerusalem

Tổng thống Guatemala Jimmy Morales - Ảnh: Reuters
Tổng thống Guatemala Jimmy Morales ngày 24.12 thông báo nước này quyết định chuyển Đại sứ quán Guatemala từ Tel Aviv đến Jerusalem. Guatemala là một trong 9 nước bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel ba ngày trước đó.

Thông báo trên trang mạng xã hội cá nhân, Tổng thống Morales cho biết quyết định trên được đưa sau khi ông có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Hiện Tổng thống đã chỉ đạo cho Bộ Ngoại giao Guatemala hợp tác với phía Israel triển khai công tác chuyển Đại sứ quán. Thông báo không cho biết thời gian biểu cụ thể của việc này.

Tờ New York Post cho hay Guatemala chính là nước thứ hai sau Mỹ ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Israel đối với thành phố Jerusalem đang tranh chấp với Palestine bằng cách chuyển Đại sứ quán đến đây.

Cho đến nay tại Jersusalem, trung tâm của cuộc tranh chấp giữa Israel và Palestine, vẫn chưa có Đại sứ quán của nước nào đặt tại đây, mặc dù Cộng hòa Czech từng cho biết xem xét thực hiện chuyện này.

Israel tuyên bố chủ quyền với toàn bộ Jerusalem, còn Palestine lâu nay luôn xem Đông Jerusalem là thủ đô của mình. Cộng đồng quốc tế đã nhiều lần kêu gọi các bên ngồi lại đàm phán để quyết định về tình trạng pháp lý cuối cùng của khu vực này.

Quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi được đưa ra ngày 5.12 đã nhận phải sự phản đối mạnh mẽ của lãnh đạo nước này. Nhiều cuộc biểu tình phản đối quyết định này đã nổ ra tại Trung Đông lẫn châu Á thời gian qua.

Guatemala quyết định chuyển Đại sứ quán về Jerusalem - Ảnh: Getty Images

Trước đó vào ngày 21.12, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, sau khi 128 nước thành viên ủng hộ nghị quyết. Guatemala và nước láng giềng Honduras nằm trong số 9 nước bỏ phiếu chống.

Theo trang tin Reuters, hai quốc gia Trung Mỹ này nhận rất nhiều viện trợ từ Washington, trong khi Tổng thống Trump trước đó đã đe dọa cắt viện trợ nước nào bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết chỉ trích Mỹ.

Cẩm Bình (theo Reuters, New York Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.