‘Tuần tra chung’ Nga - Trung trên biển Nhật Bản là thông điệp gửi đến Mỹ

Máy bay Nga, Trung cùng đi vào vùng không phận nhạy cảm là chuyện chưa từng xảy ra trước đây - Ảnh: The Moscow Times
Vụ các máy bay quân sự Nga và Trung Quốc cùng đi vào vùng không phận nhạy cảm làm căng thẳng giữa Nhật Bản - Hàn Quốc leo thang. Chính quyền Seoul lẫn Tokyo đều phản ứng rất mạnh mẽ, nhưng một số nhà phân tích đánh giá đối tượng mà hành vi xâm phạm muốn nhắm đến là Mỹ.

Hai máy bay ném bom Tu-95MS vào sáng 23.7 bay qua biển Nhật Bản, đi cùng là máy bay ném bom tầm xa H-6K của Trung Quốc.

Không những vậy, một chiếc máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 còn di chuyển vào vùng trời gần quần đảo Dokdo/Takeshima còn tranh chấp giữa Hàn Quốc với Nhật Bản.

Chiến đấu cơ Hàn Quốc bắn đến 360 phát đạn cảnh cáo máy bay Nga. Ngoại trưởng Nhật Taro Kono sau đó tuyên bố: “Takeshima là lãnh thổ Nhật, đáng ra bên nên có hành động ngăn chặn máy bay xâm phạm là chúng tôi”.

Giới phân tích nhận định hành vi xâm phạm nhằm mục đích thử độ bền của liên minh Mỹ. Chuyên gia an ninh Natasha Kuhrt thuộc đại học King (Luân Đôn) cho biết: “Nga - Trung biết rõ những xung đột ở khu vực này. Nga có tranh chấp lãnh thổ với Nhật, gây tổn hại quan hệ với Hàn không có lợi. Như vậy làm trầm trọng thêm xung đột lâu dài giữa Hàn Quốc với Nhật Bản giống lời báo hiệu gửi đến Mỹ rằng liên minh họ thiết lập tại đây mỏng manh như thế nào”, theo chuyên gia Kuhrt.

Còn theo thành viên cao cấp Viện nghiên cứu Chiến lược quốc tế (Singapore) Alexander Neill: “Nhân dịp Trung Quốc ban hành Sách trắng quốc phòng, vụ tuần tra chung là để thách thức khả năng phục hồi quan hệ của mạng lưới liên minh châu Á - Thái Bình Dương mà Mỹ đã thiết lập lâu nay”.

Tuy vậy, bà Kuhrt không nên quá phóng đại vụ tuần tra chung, vì đây chỉ là hợp tác ban đầu không sâu sắc.

Cẩm Bình (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.