Tổng thống Mỹ dọa ra tiếp đòn 25% đối với 325 tỉ USD hàng Trung Quốc

Quan hệ Mỹ - Trung đang căng thẳng - Ảnh: BBC
Ngay sau khi nâng thuế lên 25% với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ đang khởi động quá trình để nâng nốt mức thuế 25% với hơn 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc

Những lo ngại từ phía doanh nghiệp Mỹ

Bị giáng đòn mạnh mẽ, Trung Quốc nói rằng "rất hối tiếc" với hành động của Mỹ và Bắc Kinh sẽ phải thực hiện "các biện pháp đối phó cần thiết".

Điều đó khiến giới doanh nhân lo lắng với các tác động xấu trước mắt. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong năm qua và tạo ra sự không ổn định cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, nhất là ở Mỹ.

Mặc dù ông Trump đã hạ thấp tác động của thuế quan đối với nền kinh tế Mỹ, nhưng nó có thể sẽ ảnh hưởng đến một số công ty và người tiêu dùng Mỹ vì các công ty có thể đẩy cao một số chi phí để bù đắp việc giá nhập khẩu tăng.

"Tất cả các công ty Mỹ đột nhiên phải đối mặt với việc tăng 25% chi phí, và sau đó bạn phải nhớ rằng người Trung Quốc sẽ trả đũa", Deborah Elms, giám đốc điều hành tại Trung tâm thương mại châu Á nhận định.

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc cho biết việc chuyển chi phí cho khách hàng Mỹ có thể là cách duy nhất để bù đắp cho tỷ suất lợi nhuận giảm dần. "Các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ phải hấp thụ nó và chuyển nó cho người tiêu dùng", Herbert Lun, một nhà sản xuất thiết bị điện tử chăm sóc tóc của Trung Quốc, nói với Financial Times.

Nông dân Mỹ cũng chịu khổ. Các lô hàng đậu nành - một trong mặt hàng nông sản xuất khẩu có giá trị nhất của Mỹ - sang Trung Quốc đã sụt giảm. Davie Stephens, một nông dân ở phía tây Kentucky và Chủ tịch Hiệp hội Đậu nành Mỹ, nói rằng nông dân đang "trong tình trạng tuyệt vọng". Thuế nhập khẩu nông sản của Trung Quốc đang khiến nông dân Mỹ chịu áp lực ngày càng tăng, các nhà kinh tế nhận định.

Suy tính của Tổng thống Mỹ

Tuy nhiên, ông Trump dường như biết Trung Quốc có thể làm gì và đã tiếp tục đưa ra lời đe dọa. Bên cạnh mức thuế vừa được áp dụng vào hôm qua, ông Trump cho biết đang khởi động quá trình để nâng nốt mức 25% với hơn 325 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc không còn nhiều đất để tấn công lại Mỹ vì số lượng hàng xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc chỉ khoảng 120 tỉ USD mà Trung Quốc đã áp đặt thuế với 110 tỉ USD rồi. Nếu áp đặt nốt với 10 tỉ USD còn lại cũng không bõ bèn so với số hàng hóa Trung Quốc có thể chịu thêm thuế từ Mỹ.

Một điều Trung Quốc hy vọng là áp thuế lên nông sản Mỹ để khiến nền nông nghiệp Mỹ đình đốn và tạo áp lực lên chính quyền Donald Trump. Tuy nhiên, ông Trump đã tuyên bố ngay là số tiền thu được từ việc nâng thuế quan sẽ dùng để để mua hàng nông sản của Mỹ, sau đó sẽ được sử dụng cho "hỗ trợ nhân đạo".

Ông Trump cho biết các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh vẫn sẽ tiếp tục ngay cả việc nâng hàng rào thuế quan lên 25% từ 10% đối với hàng hóa từ Trung Quốc được thực hiện hôm thứ sáu. Vấn đề là Trung Quốc phải cam kết thế nào để Mỹ chấp nhận được.

Tổng thống Mỹ cũng thể hiện thái độ rất bề trên khi tweet rằng, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong tương lai, hàng rào thuế quan "có thể có hoặc có thể không" được gỡ bỏ. Ông Trump trước đó cũng nói rằng ông "không vội vàng" để đạt được thỏa thuận thương mại sau hai ngày đàm phán song phương.

Dù Trung Quốc ban đầu mạnh miệng tuyên bố trả đũa tương xứng nhưng trên thực tế họ vẫn chưa triển khai được điều gì. Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận việc tăng thuế mới nhất của Mỹ trên trang web của mình và tuyên bố khá mềm mỏng: "Hy vọng rằng phía Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác... để giải quyết các vấn đề hiện có thông qua hợp tác và tham vấn".

Nhưng đó là bước tính xa

Một số người Mỹ sẽ chịu tác động xấu từ chiến tranh thương mại, đó là điều không thể tránh khỏi vì luôn có "thương vong trong chiến tranh". Để đánh bại đối thủ và thiết lập được trật tự mới thì bạn phải trả cái giá không dễ chịu chút nào, nhất là khi đối đầu với một đối thủ nặng ký.

Nhìn xa hơn, nếu ông Trump không phát động chiến tranh thương mại thông qua việc nâng thuế để dồn ép Trung Quốc thì tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước sẽ ngự trị mãi và các quy tắc sở hữu trí tuệ của Trung Quốc gây hại cho Mỹ sẽ không bao giờ thay đổi.

Ngoài ra, cuộc chiến thương mại còn là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc. Đây chính là điều mà các chuyên gia Trung Quốc nhận định trong lúc thế giới phương Tây ngày càng lo lắng về ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới. Tổng thống Donald Trump muốn "nước Mỹ trên hết" thì ông phải kiếm chế Trung Quốc. Vậy thôi.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    11-5-2019 08:32:49

    Chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ làm cho Trung Quốc suy nghĩ thận trọng hơn về va chạm cục bộ trong vấn đề địa chính trị. Việc hướng đến thao túng thương mại toàn cầu nhờ vào công nghệ sao chép và giá rẻ của Trung Quốc bắt đầu đụng phải rào cản bảo hộ không gian kinh tế của các nước sáng tạo công nghệ cao. Giấc đại mộng của nước này bổng nhiên đối diện với giấc mộng Nam Kha...nhưng không thể thoát ra được với cái tư duy pháo hạm, thiển cận và phong kiến của giới lãnh đạo nước này. Trung Quốc phải thay đổi, cả trong lẫn ngoài. Tuy nhiên theo thực tế thì họ co lại và càng bảo thủ hơn...và đó là sự khác biệt rất lớn làm nên thành công để lãnh đạo thế giới giữa Trung Quốc và Mỹ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.