‘Tình hữu nghị’ giữa giới lãnh đạo Mỹ - Trung đang chuyển thái cực

Ông Trump nói chuyện vui vẻ với ông Tập Cận Bình - Ảnh: NDTV
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng ca ngợi tình bạn giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình suốt 18 tháng qua, nhưng điểm sáng duy nhất trong quan hệ suy thoái này nay đã biến mất, và có thể chuyển thành sự thù địch giữa hai cường quốc, theo hãng tin Bloomberg.

Ngày 26.9, tại LHQ, Tổng thống Trump tuyên bố Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ (sẽ diễn ra đầu tháng 11 tới): “Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng, vì tôi là tổng thống đầu tiên dám thách thức Trung Quốc về thương mại. Chúng tôi không muốn họ can thiệp vào cuộc bầu cử sắp tới”.

Khi được hỏi chứng cứ, ông Trump nói “có đầy” nhưng không lập tức cung cấp chi tiết, nói bóng gió rằng đó là các chứng cứ mật. Thay vào đó, ông nói Trung Quốc tung nỗ lực quảng cáo và ra tuyên bố chống lại việc ông đánh thuế hàng tỉ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Vị chủ nhân Nhà Trắng nói: “Tôi không ưa họ tấn công nhà nông chúng tôi, và tôi không ưa họ tung tin giả. Ngoài ra, chúng tôi biết họ đang âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không để chuyện đó xảy ra”.

Đáp lại cáo buộc của ông Trump, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gọi cáo buộc này là "không chính đáng" chống lại Trung Quốc. Ông nói: “Trung Quốc luôn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Chúng tôi đã không và sẽ không can thiệp vào chuyện nội bộ của bất kỳ quốc gia nào. Chúng tôi từ chối chấp nhận những cáo buộc không chính đáng chống lại Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng hôm 27.9 nói Mỹ nên ngưng vu cáo Trung Quốc, và chính phủ Trung không bao giờ can thiệp vào chuyện nội bộ các nước khác.

Đây không phải điều bất ngờ, ngay từ đầu “tình hữu nghị” Trump - Tập chỉ là một chuyện chẳng đặng đừng. Khi tranh cử, ông Trump luôn cáo buộc Trung Quốc “ăn cắp” công nghệ và việc làm của người Mỹ, và dọa Mỹ không tiếp tục công nhận chính sách “Một Trung Quốc” đối với Đài Loan nhằm giành ưu thế trong thương mại.

Hai nhà lãnh đạo tỏ ra thân thiết khi ông Tập thăm khu nghỉ dưỡng chơi golf Mar-a-Lago của ông Trump hồi tháng 4.2018, điều không cản ông Trump vẫn tiếp tục dòng chỉ trích Trung Quốc.

Theo Bloomberg, vẫn còn có thể tránh leo thang căng thẳng. Mọi sự sẽ tùy thuộc cuộc nói chuyện trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, khi các ông Trump - Tập dự hội nghị thượng đỉnh G-20 vào cuối tháng 11 tới.

Vĩnh Thụy (theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.