GS Jonathan London: Hồng Kông đang mất dần bản sắc vốn có

Quân đội Trung Quốc tổ chức lễ chào cờ tại một doanh trại ở Hồng Kông
Trong một bài viết được đăng tải ngày 7.7, Giáo sư Jonathan London, người được xem là chuyên gia về Việt Nam và các vấn đề châu Á đã viết rằng Hồng Kông, nơi ông làm việc trong gần 8 năm qua đang dần trở thành một bộ phận của Trung Quốc và mất đi bản sắc vốn có của mình.

Trong bài viết có tiêu đề Từ biệt Hồng Kông! đăng trên blog Xin lỗi Ông… của GS Jonathan London, ông GS cho biết mình hiện đã rời khỏi Hương Cảng và đến Hà Lan để làm việc và sinh sống.

Gs Jonathan London viết "sau 8 năm sống và làm việc ở Hồng Kông, tôi đã có những cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng tôi đã nhận thấy một điều rất rõ: Đã đến lúc từ biệt Hồng Kông".

Theo GS Jonathan London, việc ông chuyển việc sang Hà Lan chủ yếu vì ông "tiếc nhất là cảm giác cũng như thực tế rằng Hồng Kông đang chìm, đang xuống, đang thành một bộ phận của Hoa lục".

"Thế nhưng, trong 2-3 năm vừa rồi và nhất trong vòng 1 năm vừa qua, Hồng Kông càng ngày càng chán. Vì sao chán? Chán vì những nhà “lãnh đạo” của địa phận đã cuối cùng bán hết những nguyện vọng chính đáng của đại đa số người dân Hồng Kông. Chán vì tính tự do, độc lập đã giảm rất mạnh và rất nhanh. Chán vì tờ báo SCMP (South China Morning Post-Bưu điện Hoa nam buổi sáng) ngày càng giống tờ báo China Daily và càng ngày phải đọc và thấy điều đó. Trong khi đó, môi trường học thuật trong các trường đại học càng dở đi.

Khi trường tôi khuyến khích những giáo sư khoa học xã hội hãy nghiên cứu về công trình “Một vành đai, một con đường” thì chắc chắn giờ đã muộn rồi. Đối với thường dân Hồng Kông, họ đã và đang chịu nhiều khó khăn", GS Jonathan London phân tích lý do mà ông cảm thấy rằng thực tế là Hồng Kông đang trở thành một bộ phận của Trung Quốc, với những thay đổi thấy rõ quanh ông.

GS Jonathan London

Nhận xét của ông Jonathan London, người đã sống và làm việc một thời gian khá dài tại Hồng Kông, cho thấy một phần những chuyện đang xảy ra ở xứ Cảng thơm. Kể từ khi được trao trả về với Trung Quốc từ năm 1997, Hồng Kông dù vẫn giữ được phần nào bản sắc của mình, nhưng đang dần thay đổi theo hướng trở thành một phần của Trung Quốc.

Những thay đổi đang trở nên nhanh hơn, dồn dập hơn, nhất là khi nền kinh tế của Trung Quốc và Hồng Kông ngày càng trở nên hòa nhập với nhau. Giới nhà giàu tại Hồng Kông ngày càng có nhiều lợi ích từ đại lục được cho là đang gia tăng sức ảnh hưởng của mình lên phần lớn người dân Hồng Kông còn lại.

Còn nhớ, hồi năm 2014 khi vụ biểu tình của phong trào Học dân Tư triều diễn ra, phong trào này bị giải tán không phải vì cảnh sát trấn áp mà là do những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và những người phản đối biểu tình. Nhiều thông tin sau đó cho thấy những người phản đối biểu tình đa số là các tiểu thương, xã hội đen... nổi lên chống lại cuộc biểu tình của phong trào Học dân Tư triều đơn giản vì thu nhập của họ bị giảm sút sau 4 tháng biểu tình.

Đa số các ngành kinh doanh, dịch vụ, du lịch tại Hồng Kông hiện đang dựa vào nguồn thu rất lớn từ khách hàng ở đại lục. Người đại lục cũng coi Hồng Kông như là một cửa ngõ để tiếp cận thị trường thế giới, khiến sự gắn kết giữa Trung Quốc và Hồng Kông ngày càng lớn hơn.

Cuối bài viết, GS Jonathan London "chúc mọi điều tốt nhất cho người dân Hồng Kông và chúc họ mọi thành công trong mọi việc, và nhất là sống theo lương tâm của chính mình. Trong khi đó, sự quan tâm của tôi đối với Việt Nam tuyệt đối sẽ không giảm sút".

Và ông Jonathan London khẳng định sự quan tâm tới Việt Nam của mình bằng cách giới thiệu rằng trong tháng sau ông "cùng khoảng 10 cộng sự sẽ bắt đầu tiến hành một công trình nghiên cứu 6 năm, quy mô lớn về làm sao nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng học tập tại Việt Nam".

Về GS Jonathan London

Ông Jonathan London (sinh năm 1969) là một giáo sư người Mỹ đang dạy học môn xã hội học chính trị và nghiên cứu phát triển tại Đại học thành thị Hồng Kông (City University of Hong Kong). Ông được nhiều người Việt biết tới vì những bài viết về Việt Nam bằng tiếng Việt trên blog Xin lỗi ông của mình. Ở nước ngoài, ông được xem là một chuyên gia về các vấn đề Việt Nam (Vietnam-Expert).

Ông Jonathan London sinh năm 1969, lớn lên ở Cambridge, Boston, Mỹ, là một nhà xã hội học, nhà kinh tế chính trị học. Ông đã lớn lên ở một cộng đồng đa dạng gần Central Square, Cambridge. Bố và mẹ ruột, và bố dượng có tham gia vào những phong trào đấu tranh chống chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Ông sống ở Việt Nam từ năm 1997 cho tới 2001 và vẫn thường xuyên đến thăm Việt Nam mỗi khi có dịp sau khi đã chuyển sang sống tại Hồng Kông.

GS Jonathan London lấy bằng thạc sĩ vào năm 1996 và tiến sĩ năm 2004 về ngành xã hội học tại Đại học Wisconsin-Madison. Ông cũng đã học bằng cao học tại Đại học Oslo vào năm 1991 về nghiên cứu hòa bình.

Lần đầu tiên ông Jonathan London tới Việt Nam vào tháng 1.1990, theo lời kể của ông khi đó ông đã được bắt tay Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phải đến năm 1992, GS Jonathan London mới bắt đầu nghiên cứu về tình hình Việt Nam, chuyên về các vấn đề tại Việt Nam sau năm 1975.

Thảo Mai


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.