Giới bác sĩ nghi ngờ Trung Quốc vẫn lấy nội tạng từ phạm nhân

Các bác sĩ nghiêng mình trước người hiến nội tạng ở Quảng Đông - Ảnh: Reuters
Báo New York Times đưa tin hội nghị quốc tế lần thứ 26 của Hiệp hội Cấy ghép nội tạng (quốc tế) sắp được tổ chức tại đặc khu Hồng Kông đã bị phản đối vì Trung Quốc chưa có luật nghiêm cấm sử dụng nội tạng phạm nhân.

Sau nhiều thập niên lấy nội tạng tử tù, năm 2014 Trung Quốc đã tuyên bố ngưng sử dụng hình thức lấy nội tạng vô nhân đạo này từ tháng 1.2015. Trung Quốc cho biết sẽ lập một hệ thống thu thập nội tặng được hiến tặng trên toàn quốc chứ không nhận nội tạng từ nguồn các phạm nhân.

Tuy nhiên, báo New York Times ngày 17.8 (giờ địa phương) cho biết, đến nay Trung Quốc vẫn chưa đề ra đạo luật nào nghiêm cấm sử dụng nội tạng phạm nhân.

Hồi tháng 6.2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết thể hiện “mối quan ngại trước các báo cáo liên tục và đáng tin cậy” về hoạt động lấy nội tạng phạm nhân một cách có hệ thống của Trung Quốc.

Hồng Kông tuy đã được Anh trao trả cho Trung Quốc từ năm 1997 nhưng đến nay vẫn áp dụng quy trình thu thập nội tạng (được hiến tặng) độc lập với Trung Quốc đại lục.

Việc Hiệp hội Cấy ghép nội tạng tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 26 tại Hồng Kông đã bị các bác sĩ và các tổ chức phi chính phủ lên tiếng chỉ trích qua bài viết đăng ngày 17.8 trên trang mạng của Tạp chí Cấy ghép nội tạng Mỹ.

Trong bài viết, các tác giả đồng lòng phản đối: “Trong bối cảnh hiện tại, không có cơ sở nào để kết luận chính quyền Trung Quốc đã thực sự có thay đổi (trong việc lấy nội tạng tử tù), vì vậy kết nạp Trung Quốc vào cộng đồng cấy ghép nội tạng quốc tế là còn quá sớm”.

Các tác giả tuyên bố thêm: “Cho tới khi thu thập được chứng cứ rõ ràng rằng Trung Quốc đã ngưng lấy nội tạng một cách vô đạo đức từ phạm nhân, cộng đồng y tế có trách nhiệm cấm vận mọi hoạt động của các chuyên gia cấy ghép nội tạng Trung Quốc”.

Theo nguyên tắc của các tổ chức y tế thế giới như Hiệp hội Y khoa Thế giới và Hiệp hội Cấy ghép nội tạng, việc lấy nội tạng tử tù là vi phạm y đức vì không được phạm nhân đồng ý.

Mặc dù Bắc Kinh đã tuyên bố không sử dụng nội tạng lấy của tử tù nhưng thực tế cho thấy các phạm nhân vẫn có thể “hiến tặng” nội tạng, theo một đề mục ngày 5.5.2016 trong danh sách hiến tặng nội tạng được đăng trên trang mạng của Tổ chức Phát triển Cấy ghép nội tạng Trung Quốc.

Theo báo New York Times, nguyên Thứ trưởng Y tế Trung Quốc Hoàng Khiết Phu mặc dù lên tiếng bênh vực quy trình lấy nội tạng mới của Trung Quốc nhưng vẫn phải công nhận rằng quy trình này trên thực tế còn lâu mới được hoàn thiện.

Bác sĩ Jacob Lavee, Chủ tịch Hiệp hội Cấy ghép nội tạng Israel, cho rằng việc tổ chức hội nghị quốc tế về cấy ghép nội tạng ở Hồng Kông và trình bày một số bài tham luận từ các chuyên gia Trung Quốc khiến cho Hiệp hội Cấy ghép nội tạng “mất đi vũ khí duy nhất có thể buộc Trung Quốc cam đoan việc lấy nội tạng một cách có đạo đức.

Bác sĩ Jacok Lavee - Ảnh: Epoch Times

Bác sĩ Lavee với cương vị là thành viên Ủy ban Đạo đức của Hiệp hội Cấy ghép nội tạng (quốc tế) cho biết ông sẽ không tham gia vào kỳ hội nghị được tổ chức tại Hồng Kông sắp tới.

Bài viết trên Tạp chí Cấy ghép nội tạng Mỹ cũng thể hiện mối quan ngại về mặt đạo đức đối với 10 bài tham luận sẽ được các bác sĩ Trung Quốc trình bày trong kỳ hội nghị tại Hồng Kông.

Theo lời kể của bác sĩ Lavee, một bệnh nhân được ông chữa trị vào năm 2005 cho rằng có thể tìm được một quả tim thay thế ở Trung Quốc trong vòng hai tuần. Bác sĩ đánh giá điều này chỉ có thể thực hiện được khi tại Trung Quốc có sẳn nguồn hiến tặng nội tạng dồi dào.

Bác sĩ Lavee kết luận: “Tôi chỉ là một bác sĩ ghép tim Israel và cha tôi đã sống sót qua nạn diệt chủng của Đức quốc xã. Lý do tôi tốn nhiều công sức vào việc này (đấu tranh chống nạn lấy nội tạng từ phạm nhân) cũng chỉ vì tôi không thể im lặng và nhìn tội ác chống nhân loại tiếp tục diễn ra”.

Huỳnh Hy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.