Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ đổ trách nhiệm cho Tổng thống Trump

Ông Mike Rogers, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) - Ảnh: Business Insider
Mike Rogers, Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) kiêm chỉ huy Bộ tư lệnh tác chiến Không gian mạng, ngày 27.2 cho biết ông chưa được Tổng thống Donald Trump trao quyền phá các cuộc tấn công mạng nhằm can thiệp bầu cử Mỹ do Nga tiến hành.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, khi được hỏi có được ông Trump trao quyền hạn để chống các cuộc tấn công không gian mạng ở Nga, ông Rogers nói: "Không, tôi không có."

“Tôi cần một quyết sách có định hướng cụ thể để làm điều đó (ngăn chặn Moscow). Tổng thống có quyền quyết định điều đó theo đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng”, ông Rogers cho biết thêm.

Mỹ nhiều lần lên tiếng cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 bằng cách trộm thông tin từ đảng Dân chủ và tiến hành tuyên truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội, nhưng phía Moscow một mực phủ nhận.

Ông Donald Trump luôn phản đối cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành cũng như phủ nhận những trợ lý của ông có thông đồng với Nga. Vào tuần trước, Tổng thống Trump còn khẳng định “sự thật” cho thấy ông thậm chí còn cứng rắn với Nga hơn cả người tiền nhiệm Barack Obama.

Thế nhưng Giám đốc NSA Rogers không nghĩ vậy. Tại phiên điều trần, ông đánh giá Moscow “vẫn chưa phải trả giá” khi vào tháng 1 vừa qua, một biện pháp trừng phạt mới áp dụng với Nga (được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái) đã bị ông Trump quyết định trì hoãn.

Theo ông Rogers: “Tôi tin rằng Tổng thống Vladimir Putin đã có kết luận rằng Nga phải trả giá rất ít, do đó có thể tiến hành hoạt động này (can dự vào Mỹ). Với những gì chứng kiến được với tư cách Giám đốc NSA và người hoạt động bên Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng, tôi tin nếu chúng ta không thay đổi tình hình này, thì những vụ như năm 2016 sẽ còn tiếp diễn”.

Trước cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện của ông Mike Rogers, đài NBC dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết giới tình báo Mỹ có bằng chứng cho thấy những trang web và hệ thống bầu cử của 7 bang đã bị xâm nhập trong chiến dịch tấn công mạng do Nga hậu thuẫn trước khi bầu cử năm 2016 diễn ra, nhưng đã không báo cho chính quyền các tiểu bang.

Các bang được cho đã bị tấn công mạng là Alaska, Arizona, California, Florida, Illinois, Texas và Wisconsin.

Vào 2 tuần trước, các lãnh đạo tình báo cấp cao của Mỹ xác nhận có bằng chứng Nga đang tìm cách can thiệp cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra trong năm nay. Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats cảnh báo Moscow sẽ tiến hành tuyên truyền và phổ biến tin giả qua mạng xã hội một lần nữa.

Cẩm Bình (theo CNN, The Guardian, NBC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.