G20 cam kết bơm 5.000 tỉ USD cứu kinh tế thế giới trước khủng hoảng do COVID-19

Quốc vương Salman bin Abdulaziz Al Saud của Ả Rập Saudi chủ trì cuộc họp trực tuyến của G20 hôm 26.3 - Ảnh: Reuters
Các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mới đây cam kết sẽ bơm 5.000 tỉ USD cho nền kinh tế toàn cầu nhằm hạn chế thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, đồng thời khẳng định “làm mọi điều có thể” để chống lại coronavirus.

Thể hiện sự đoàn kết hơn bất cứ lúc nào kể từ khi G20 được thành lập trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, các nhà lãnh đạo cho biết họ đã cam kết sẽ đảm bảo nguồn cung vật tư y tế thiết yếu nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus.

Tại hội nghị trực tuyến diễn ra vào hôm 26.3, các lãnh đạo G20 khẳng định cam kết xây dựng một mặt trận thống nhất chống lại mối đe dọa chung, đồng thời sẽ bơm hơn 5.000 tỉ USD vào nền kinh tế toàn cầu, một phần của chính sách tài khóa, biện pháp hỗ trợ kinh tế và các kế hoạch nhằm giảm bớt tác động xã hội, kinh tế và tài chính do dịch COVID-19 gây ra.

Các nhà lãnh đạo G20 cũng bày tỏ lo ngại về những rủi ro đối với các nước dễ tổn thương, đặc biệt là ở châu Phi và bộ phận người tị nạn, thừa nhận sự cần thiết phải củng cố mạng lưới an toàn tài chính toàn cầu cũng như các hệ thống y tế quốc gia.

Ngoài ra, G20 cũng hối thúc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) "hỗ trợ các quốc gia cần trợ giúp bằng cách sử dụng tối đa mọi nguồn lực". Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva dự kiến sẽ đề nghị ban lãnh đạo IMF cân nhắc tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho các nước đang phát triển đối phó đại dịch. Chương trình này hiện có quy mô 50 tỉ USD.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã lây lan ra gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, khiến hơn 500.000 người nhiễm bệnh và 24.000 người tử vong.

Phát biểu sau hội nghị trực tuyến, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cuộc họp này đã cho thấy tinh thần rất lớn của thế giới để vượt qua đại dịch. “Các nước G20 đang thông báo cho nhau về những nỗ lực của họ để chống lại cuộc khủng hoảng. Tuy có một chút khác biệt trong khâu xử lý đại dịch, nhưng chúng tôi đã có một sự thống nhất cao”, ông Trump cho hay.

Trang Nhung (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.