EU có thể trừng phạt Trung Quốc vì tấn công mạng

EU xem xét tiến hành động thái phản ứng chung trước hoạt động tấn công mạng của một nhóm tin tặc Trung Quốc - Ảnh: The Indian Express
Trang Bloomberg dẫn nguồn tin tiết lộ các thành viên Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc cùng nhau đưa ra phản ứng trước hoạt động tấn công mạng của một nhóm tin tặc Trung Quốc.

Phía Anh nhân dịp gặp các đối tác khác trong khối hôm 28.1 đưa ra bằng chứng cho thấy APT 10 là thủ phạm thực hiện nhiều cuộc tấn công phần cứng lẫn phần mềm. Nhóm tin tặc này được xác định làm việc cho Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MSS) trong thời gian dài, chuyên phối hợp thực hiện hành vi gián điệp.

Trước thông tin Luân Đôn cung cấp, giới chức EU đã bàn bạc về những động thái phản ứng tiềm năng như ban hành cảnh cáo chung hoặc trừng phạt của toàn liên minh. Vấn đề này dự kiến sẽ được thảo luận trong Hội nghị cấp cao EU - Trung Quốc dự kiến tổ chức vào tháng 4.

Khi Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai thành viên nhóm APT 10 tấn công mạng để lấy cắp dữ liệu mật từ các cơ quan chính quyền Washington cùng nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu cuối năm ngoái, Anh đã hưởng ứng bằng tuyên bố gọi hoạt động của tin tặc Trung Quốc là một chiến dịch đánh cắp sở hữu trí tuệ quy mô toàn cầu không thể chấp nhận được.

Mỹ ra cáo trạng với hai tin tặc thuộc nhóm APT 10 vào cuối năm ngoái - Ảnh: SCMP

Bất cứ động thái phản ứng nào với việc Trung Quốc dính líu đến tấn công mạng đều đòi hỏi các quốc gia EU thống nhất quan điểm yêu cầu cường quốc châu Á phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg cho biết không phải mọi thành viên trong khối đều đồng ý.

EU đang xây dựng một số cơ chế phản ứng, nhưng quy định rõ ràng hành động áp dụng cho cá nhân hay cả một quốc gia là chuyện rất khó khăn.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.