Đức phản đối Mỹ trừng phạt nhắm vào Nord Stream 2

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas - Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố ban hành trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt qua biển Baltic trị giá 11 tỷ USD là điều sai lầm

“Chính sách năng lượng của châu Âu cần do chính châu Âu quyết định, chứ không phải Mỹ. Đơn phương trừng phạt chống lại Nord Stream 2 chắc chắn là cách không nên làm”, theo Ngoại trưởng Maas.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi tờ Handelsblatt dẫn nguồn tin trong chính quyền Berlin tiết lộ Washington muốn trừng phạt hai nhà thầu châu Âu tham gia thi công dự án, bao gồm Allseas (Thụy Sĩ) và Saipem (Ý).

Dù quan hệ xấu đi kể từ chuyện sáp nhập Crimea nhưng Moscow - Berlin có lợi ích chung trong Nord Stream 2. Đây là dự án giúp hai nước duy trì đối thoại, đồng thời đem lại nguồn cung khí đốt giá rẻ cho Đức.

Sơ đồ Nord Stream 2 - Ảnh: Gazprom

Tuy nhiên nhiều quốc gia khác đã lên tiếng phản đối. Các nước Bắc Âu lo ngại vì đường ống đặt quá gần bờ biển của họ. Ukraine sợ mất khoản tiền thu được từ việc trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu

Riêng Mỹ xem đây là mối nguy cho an ninh năng lượng của châu Âu (khiến lục địa già ngày càng phụ thuộc nguồn cung Nga) lẫn kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà Washington đang thực hiện.

Tổng thống Donald Trump từng nhận xét Đức đang trở thành “con tin” của nguồn năng lượng Nga. Ông kêu gọi đình chỉ ngay Nord Stream 2.

Đáp trả lại Ngoại trưởng Maas, người phát ngôn Joseph Giordono - Scholz của Đại sứ quán Mỹ tại Berlin khẳng định không chỉ Washington mà nhiều quốc gia châu Âu cũng không chấp nhận dự án này.

Ông Scholz cho biết: “Nghị viện châu Âu vào tháng 12 vừa lên án và kêu gọi hủy bỏ Nord Stream 2”.

Cẩm Bình (theo Reuters, RT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • tran cong baReply

    11-1-2019 08:08:09

    không có gì hơn và hay hơn khi mỹ cảm thấy đường ống khí đốt nga đức làm ảnh hưởng khí ga mỹ xuất sang châu âu giá cao. cả châu âu nghe mỹ và sợ mỹ . mỹ xúi và kêu lên sợ châu âu lệ thuộc nga khí đốt. còn nhập của mỹ thì có lệ thuộc mỹ không>? lợi ích kinh tế của châu âu để người châu âu quyết định.lệ thuộc mỹ giá cắt cổ...châu âu nên tự lập và sáng suốt trong tự do phát triển kinh tế. kẻo sau 10 năm nữa ân hận vì theo mỹ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.