Đức đòi Tổng thống Lukashenko cho biết tung tích của thủ lĩnh phe biểu tình

Bà Merkel và ông Lukashenko - Ảnh: Internet
Đức đã kêu gọi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko làm rõ những gì đã xảy ra với thủ lĩnh phe biểu tình Maria Kolesnikova sau khi có báo cáo rằng nhà chính trị gia phe đối lập này đã bị bắt cóc bởi những người đàn ông đeo mặt nạ không rõ danh tính ở Minsk vào sáng 7.9.

Bà Kolesnikova, một thành viên của hội đồng điều phối phe đối lập, là người cuối cùng trong số 3 nữ chính trị gia ở Belarus đã đi đến hợp tác với nhau trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 9.8 nhằm thách thức Tổng thống đương nhiệm Lukashenko.

“Chúng tôi rất quan tâm đến bà Kolesnikova. Chúng tôi yêu cầu sự minh bạch về vị trí của bà ấy và yêu cầu sự tự do cho tất cả các tù nhân chính trị ở Belarus”, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết trong các bình luận được đăng trên Twitter của Bộ Ngoại giao.

Đức, quốc gia hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu, đang làm việc "hết tốc lực" để giáng các biện pháp trừng phạt của EU lên các nhà lãnh đạo ở Belarus, Ngoại trưởng Maas nói thêm.

Ba nhà ngoại giao EU nói với Reuters trước đó vào thứ hai 7.9 rằng EU có mục tiêu áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với 31 quan chức cấp cao của Belarus, bao gồm cả Bộ trưởng Nội vụ, vào giữa tháng 9 để đáp trả lại cuộc bầu cử mà các nước phương Tây cho là gian lận.

Đã gần một tháng sau khi các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra nhằm phản đối kết quả của cuộc tranh cử, trong đó ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng để kéo dài thời kỳ cầm quyền 26 năm của mình, EU đặt mục tiêu trừng phạt cuộc đàn áp của chính phủ Belarus và ủng hộ các cuộc bầu cử mới.

Ông Maas nói rằng việc tiếp tục bắt giữ và thực hiện các hành vi bạo lực đối với các thành viên phe đối lập và người biểu tình là không thể chấp nhận được.

Ông Maas nói: “Bất cứ ai xem đến những bức ảnh về các cuộc biểu tình ôn hòa từ Minsk đều không thể làm ngơ trước thực tế là người dân nơi đây đang đòi hỏi một sự thay đổi trong chính trị và phong cách lãnh đạo”.

Đức và các nước châu Âu khác đã nhiều lần yêu cầu ông Lukashenko bắt đầu đối thoại chính trị với phe đối lập, nhưng yêu cầu này đã bị phớt lờ, ông Maas nói.

“Nếu ông Lukashenko không thay đổi đường lối của mình, các nước EU sẽ phản ứng”, ông Maas nói thêm.

Hoàng Phương (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.