Đức bắt giữ nghi phạm phát tán 'thông tin chính trị gia'

Văn phòng An ninh thông tin liên bang Đức (BSI) nhận nhiều chỉ trích khi để xảy ra vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng nhất từ trước đến nay - Ảnh: Reuters
Một thanh niên 20 tuổi khai nhận một mình gây ra vụ rò rỉ dữ liệu cá nhân cùng tài liệu của hàng nghìn chính trị gia cùng người nổi tiếng ở Đức.

Nghi phạm sống cùng cha mẹ, không có tiền án. Dù chẳng phải chuyên gia máy tính nhưng thanh niên này lại có thể truy cập dữ liệu rồi phát tán chúng.

Cảnh sát Đức bắt giữ nghi phạm sau khi lục soát một căn nhà tại bang Hesse tối 6.1. Họ phát hiện một máy tính cùng dữ liệu sao lưu.

Theo Văn phòng Điều tra tội phạm liên bang Đức (BKA): “Nghi phạm thừa nhận hành động một mình trong vụ gián điệp và công bố thông tin trái phép. Đến nay chưa phát hiện có bên thứ 3 tham gia”. Hiện đối tượng đang hợp tác với các nhà điều tra sau khi được trả tự do.

Công tố viên cao cấp Georg Ungefuk cho biết nghi phạm bức xúc trước nhiều phát ngôn của các chính trị gia, nhà báo lẫn một số nhân vật công chúng nên quyết định lấy cắp rồi phát tán dữ liệu cá nhân. Thanh niên gây nên vụ rò rỉ thông tin đã ăn năn, không biết về hậu quả khi thực hiện chuyện này (mức án tối đa có thể lên đến 6 năm tù).

Công tố viên cao cấp Georg Ungefuk (phải) cho biết nghi phạm bức xúc trước nhiều phát ngôn của các chính trị gia, nhà báo lẫn một số nhân vật công chúng - Ảnh: Reuters

Đây là vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng nhất của Đức. Văn phòng An ninh thông tin liên bang (BSI) xác định 6 trong tổng số 7 đảng ở Hạ viện nước này đều có thành viên nằm trong danh sách lộ dữ liệu. Một số phương tiện truyền thông tiết lộ số fax với hai địa chỉ thư điện tử của Thủ tướng Angela Merkel cũng bị phát tán, tuy nhiên chính quyền Berlin lên tiếng phủ nhận.

Sau vụ việc, nhiều chính trị gia đã yêu cầu siết chặt quy định bảo vệ dữ liệu, tăng cường năng lực công nghệ thông tin.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.