Động đất tại Indonesia khiến 82 người thiệt mạng, rút lại cảnh báo sóng thần

Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng vào Chủ nhật đã lên con số 82, gấp đôi con số 32 thống kê ban đầu. Đa phần người thiệt mạng sống ở phía bắc và phía tây đảo Lombok.

Ít nhất 82 người thiệt mạng khi đảo Lombok của Indonesia hứng chịu cơn động đất 7.0 độ richter vào Chủ nhật 5.8. Trận động đất lớn đã gây ra sự hoảng loạn cho du khách và người dân và ngay ở đảo du lịch nổi tiếng Bali cũng cảm nhận thấy động đất.

Khu vực này tiếp tục bị ảnh hưởng bởi những cơn dư chấn từ trận động đất 6.4 độ richter hôm 29.7, khiến 14 người thiệt mạng và 162 người bị thương

Tại Lombok, hàng ngàn người chạy trốn khỏi nhà để trú ẩn khẩn cấp trong các công trình công cộng, Cơ quan phòng chống thiên tai quốc gia cho biết. Theo giới chức Indonesia, số người thiệt mạng vào Chủ nhật đã lên con số 82, gấp đôi con số 32 thống kê ban đầu. Đa phần người thiệt mạng sống ở phía bắc và phía tây đảo Lombok.

Hầu hết các nạn nhân bị thiệt mạng do nhà sập và hàng trăm người khác bị thương vì nguyên nhân này. Đã có hàng ngàn ngôi nhà ở Lombok bị đổ sập, hư hại. Động đất xảy ra Lombok vào đầu buổi tối ở độ sâu 10 km. Hầu hết các điểm tại Lombok bị cắt điện.

Các nhà chức trách cho biết trong rạng sáng nay: “Tình trạng đêm tối và không thể kết nối liên lạc gây ra trở ngại trong công tác cứu hộ. Số ca tử vong dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới".

Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp Singapore K. Shanmugam, người ở thị trấn Mataram trên đảo Lombok vào thời điểm trận động đất, đã viết trên Facebook rằng phòng của ông ở tầng 10 khách sạn rung chuyển dữ dội và tường xuất hiện vết nứt. “Tôi chạy ra ngoài và đi xuống cầu thang bộ, trong khi tòa nhà vẫn đang rung rinh. Một lúc sau mới hết. Rất nhiều vết nứt, cửa sổ bị rơi”.

Trận động đất cũng đã được cảm nhận trong vài giây ở Bali, nơi mọi người chạy ra khỏi các tòa nhà, khách sạn và nhà hàng.“Tất cả mọi người trong khách sạn đều chạy, nên tôi cũng vậy. Người người chật đầy các con phố”, Michelle Lindsay, một du khách Úc nói. Các nhân chứng khác cho biết trận động đất xuất hiện với cường độ mạnh dần trong vài giây, làm rung cửa sổ và cửa ra vào và có rất nhiều dư chấn.

Các du khách tại các sân bay quốc tế ở Lombok và Bali cũng rơi vào tâm lý hoảng sợ và các tòa nhà cũng bị hư hại nhỏ nhưng các quan chức cho biết hoạt động (ở sân bay) không bị gián đoạn.

Cơ quan quản lý thiên tai của Indonesia ban đầu kêu gọi mọi người tránh xa biển. Tuy nhiên, cảnh báo về sóng thần sau đó đã được rút lại.

Saffron Amis, một sinh viên người Anh du lịch quần đảo Gili ngoài khơi bờ biển phía tây bắc đảo Lombok, nhắn tin tới Reuters cho biết hàng chục du khách đã được sơ tán đến một ngọn đồi sau trận động đất.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Mối Trúc XưReply

    06-8-2018 08:32:25

    Ở nước ta, những vùng cận biên giới phía bắc thỉnh thoảng vẫn có ảnh hưởng dư chấn động đất (trên cấp 6 thang độ richter) từ TQ. Nơi này trường học và một số công trình có điều kiện không nên xây tường bằng gạch mà làm bằng lưới thép phủ xi măng mỏng bên ngoài, bên trong độn lõi xốp nhẹ nhàng mà lại chống được đổ vỡ do động đất. Cột, đà bê tông cần gia cường thêm cốt thép để chống gãy khi có rung chấn. Ở Đài Loan, người ta thường áp dụng nó!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.