Động đất tại Indonesia: Ít nhất 5 người mất tích trong vụ sóng thần

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ công bố hình ảnh tâm chấn trận động đất mạnh 7,5 độ Richter gần Palu, Indonesia ngày 28.9.2018.
Tối 28.9, người phát ngôn Cơ quan Quản lý thảm họa thiên tai của Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết, ít nhất 5 người đã bị mất tích trong vụ sóng thần tấn công TP Palu trên đảo Sulawesi, miền Trung Indonesia sau một loạt trận động đất xảy ra trước đó cùng ngày.

Theo hãng tin Reuters, sóng thần cao tới 2 m đã xuất hiện sau một loạt trận động đất mạnh, trong đó có trận mạnh 7,5 độ richter làm rung chuyển miền Trung Indonesia vào lúc 18 giờ ngày 26.9 (giờ địa phương).

Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km, gần thị trấn Donggala thuộc tỉnh Trung Sulawesi, cách thủ đô Jakarta 2.500 km về phía Đông Bắc. Cảnh báo sóng thần đã được ban bố, song lại được gỡ bỏ 40 phút sau đó. Tuy nhiên, giới chức Indonesia khuyến cáo người dân sống tại một số khu vực gần bờ biển phía Tây sơ tán đến nơi cao 3m so với mực nước biển.

Trước đó, lúc 15 giờ cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter cũng đã làm rung chuyển Minahasa thuộc đảo Sulawesi, khiến 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương.

Indonesia nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, một trong những khu vực xảy ra động đất và núi lửa phun trào nhiều nhất trên thế giới. Mới đây nhất, đảo Lombok đã hứng chịu hàng loạt trận động đất khiến khoảng 500 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải đi lánh nạn.

Năm 2004, một trận động đất mạnh 9,3 độ richter kéo theo sóng thần ở ngoài khơi đảo Sumatra, Tây Indonesia, đã cướp đi sinh mạng của 220.000 người ở các quốc gia ven bờ Ấn Độ Dương, trong đó có 168.000 người Indonesia.

TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.