Động đất ở Nepal đã san phẳng vách đá Hillary trên đỉnh Everest

Trực thăng cứu hộ người leo núi tại Everest sau trận động đất.
Theo NZ Herald, một trong những vách núi khó nhất khi leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest là "Hillary Step", đã biến mất vì những trận động đất kinh khủng ở Nepal.

Đó là vách Hillary ở độ cao 8.790m, một sườn dốc đứng cao gần 13m, một chóp núi phủ đầy băng tuyết. Đường qua vách Hillary khá hẹp, vì vậy, đây là chỗ nghẽn khi người leo lên đỉnh và người từ đỉnh xuống phải xếp hàng chờ nhau.

Nhà leo núi Mark Horrell thông báo rằng năm 2016, vách núi dốc hầu như biến mất chỉ còn toàn tuyết và nhờ vậy, việc chinh phục đỉnh Everest trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ông nhận xét rằng điều đó xảy ra là do những trận động đất diễn ra trong các năm 2014 và 2015.

Còn nhà leo núi David Hamilton thì nhận xét rằng ông không nhận ra vách Hillary nữa, vì nó đã chìm sâu trong tuyết. Đó là vách núi khó chinh phục nhất được mang tên nhà leo núi New Zealand Edmund Hillary, người đầu tiên leo lên đỉnh Everest ngày 29 tháng 5 năm 1953 cùng với Tenzing Norgay.

Xin nhắc lại rằng Hillary bắt đầu tham gia chinh phục đỉnh Everes năm 1951 bằng việc tham gia đoàn khảo sát của Anh khi đường lên đỉnh núi từ phía Tây Tạng bị đóng cửa, còn Nepal chỉ cho phép mỗi năm một đoàn thám hiểm lên đỉnh núi.

Năm 1952, một đoàn leo núi của Thụy Sĩ có sự tham gia của Tenzing phải quay trở lại khi chỉ còn cách đỉnh Everest 260m vì điều kiện thời tiết. Đến năm 1953, nhóm của Hillary và Tenzing lên đỉnh núi leo qua thác băng Khumbu. Khi tìm ra cách leo lên, Hillary nhìn thấy một khe nứt giữa vách đá và băng tuyết, Tenzing đi theo ông, vách đá sau đó được đặt tên là "Hillary Step".

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.