Donald Trump: Triều Tiên không có tương lai nếu vẫn bám hạt nhân

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) hôm 2.3 - Ảnh: USA Today
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 2.3 nói rằng Triều Tiên sẽ có tương lai kinh tế tươi sáng nếu hai nước đạt được thỏa thuận, nhưng không có tương lai kinh tế nếu vẫn duy trì vũ vũ khí hạt nhân.

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội hôm 28.2 đã kết thúc sớm sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt mà Triều Tiên phải chịu để đổi lấy các bước đi nhằm từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Triều Tiên đều có ý định tiếp tục các cuộc đàm phán, nhưng chưa cho biết khi nào vòng đàm phán tiếp theo có thể diễn ra.

Trở về sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, Tổng thống Trump đã nhấn mạnh triển vọng phát triển kinh tế của Triều Tiên phụ thuộc vào việc họ có đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa hay không.

"Triều Tiên sẽ có một tương lai tươi sáng về kinh tế nếu họ đạt được một thỏa thuận, nhưng họ sẽ không có tương lai kinh tế nếu còn sở hữu vũ khí hạt nhân", Reuters dẫn lời phát biểu của ông Trump tại hội nghị hành động chính trị bảo thủ (CPAC) hôm 2.3.

Ông nói thêm rằng mối quan hệ của Mỹ với Triều Tiên dường như đang "rất, rất mạnh mẽ". Tổng thống Trump còn cho biết ông đang cố gắng duy trì một sự cân bằng tinh tế nhằm “dỗ dành” Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Một số nhà quan sát tin rằng hành động của ông Trump đáng ghi nhận vì đã từ chối bị cuốn vào một thỏa thuận bất lợi. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng sau đó cũng bị chỉ trích vì ca ngợi sự lãnh đạo của Chủ tịch Triều Tiên và chấp nhận lời khẳng định của ông Kim rằng không biết về cách đổi xử với Warmbier - một sinh viên người Mỹ, tử vong sau 17 tháng bị giam tại một nhà tù ở Triều Tiên.

Theo các nhà phân tích, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc, Triều Tiên vẫn sở hữu một kho vũ khí bao gồm 20 đến 60 đầu đạn hạt nhân mà nếu được gắn phi đạn đạn đạo xuyên lục địa, có thể đe dọa đến Mỹ.

Washington đã yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hoàn toàn, có thể được kiểm chứng và không thể đảo ngược trước khi chế tài trừng phạt được dỡ bỏ, một lập trường mà Bình Nhưỡng đã lên án mạnh mẽ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.