Đối thoại Shangri- La 2019: Mỹ cáo buộc Trung Quốc làm châu Á bất ổn

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Đối thoại Shangri-La 2019 - Ảnh: Straits Times
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 1.6 ám chỉ chính Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho những hoạt động gây bất ổn tại châu Á.

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2019, quyền Bộ trưởng Shanahan kêu gọi các đồng minh châu Á tăng chi tiêu cho an ninh, đồng thời tái khẳng định cam kết mà Mỹ dành cho khu vực.

Ông còn đánh giá: “Có lẽ mối đe dọa dài hạn đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực đến từ một số nhân tố tìm cách phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ thay vì tuân thủ. Nếu xu hướng này tiếp diễn thì những thực thể nhân tạo trong khu vực chung toàn cầu sẽ trở thành trạm thu phí, chủ quyền sẽ là mục tiêu bị kẻ mạnh chi phối”.

Thực thể nhân tạo mà quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề cập được cho chính là những thực thể địa lý mà Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Quyền Bộ trưởng Shanahan nhấn mạnh thiết lập mối quan hệ mang tính xây dựng với Mỹ mới đem lại lợi ích cho Trung Quốc. Tuy nhiên ông cũng nhắc nhở: “Hành vi làm xói mòn chủ quyền quốc gia khác, khiến các nước mất lòng tin vào ý định của Trung Quốc cần chấm dứt. Cho đến khi điều này xảy ra, chúng tôi vẫn tiếp tục phản đối tầm nhìn thiển cận và hạn hẹp về tương lai. Chúng tôi ủng hộ trật tư thế giới tự do - cởi mở đem lại lợi ích cho tất cả”.

Quyền Bộ trưởng Shanahan vào ngày 31.5 đã gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà. Hai ông bàn về cách thức xây dựng quan hệ trao đổi quân sự nhằm giúp giảm nguy cơ hiểu lầm và tính toán sai.

Nhưng phát biểu với báo giới sau đó, ông Shanahan lại lên án hành động quân sự hóa Biển Đông do Trung Quốc tiến hành rất quá đáng. Trong khi đó Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Mỹ đừng đánh giá thấp quyết tâm lẫn năng lực bảo vệ lãnh thổ của nước này.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngụy sẽ phát biểu trong ngày 2.6. Đây là dịp để ông chỉ trích Mỹ tăng cường ủng hộ Đài Loan – hòn đảo tự trị mà Trung Quốc luôn xem là vùng lãnh thổ không thể tách rời.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.