Đoàn thanh niên Triều Tiên dọa dùng 5 triệu quả bom hạt nhân ‘quét sạch’ nước Mỹ

Quân đội Triều Tiên nã đạn pháo khi tập trận-Ảnh KCNA
Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên đưa tin: Đoàn thanh niên Triều Tiên dọa tung 5 triệu quả bom hạt nhân ‘quét sạch’ nước Mỹ nếu như Bình Nhưỡng bị đe dọa.

Người phát ngôn của Đoàn thanh niên Kim Il-sung-Kim Jong-il tuyên bố “Trái đất sẽ tan vỡ” nếu Triều Tiên mở cuộc tấn công và hứa sẽ phá hủy hai thành phố Seoul (Hàn Quốc) và Washington (Mỹ) nếu mỗi nước này có “động thái khiêu khích nhỏ nhất”.

Người phát ngôn nói với KCNA rằng thanh niên Triều Tiên “luôn sẵn sàng chiến đấu không khoan nhượng, với 5 triệu quả bom hạt nhân giáng xuống sẽ gây ra một thảm họa hạt nhân đối với một quốc gia bất khả xâm phạm”.

Trong khi đó, Seoul và Washington tuyên bố hai bên đã đồng ý “các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ” chống lại Bình Nhưỡng, và sẽ tiếp tục triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Mỹ-Hàn đang có cuộc tập trận chung bắn đạn thật ở trung tâm huấn luyện quân sự Seungjin ở Pocheon (Hàn Quốc) giáp biên giới Triều Tiên.

Hiện đang có nỗi lo Triều Tiên có thể phóng thử hạt nhân lần thứ sáu hoặc phóng tên lửa, để kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên.

Ngày 25.4, quân đội Triều Tiên đã tập trận ở thành phố cảng Wonsan, gồm những vụ tấn công bằng thủy lôi vào tàu ngầm giả và nã hơn 300 phát pháo hạng nặng.

Trước đó, phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố “chiến lược kiên nhẫn” thời ông Barack Obama đã kết thúc, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ “xử” vấn đề Triều Tiên dù có sự giúp đỡ của Trung Quốc hay không.

Ngày 27.4, ông Trump cảnh cáo hoàn toàn có thể xảy ra “một cuộc xung đột quân sự lớn đầy thảm họa” với Triều Tiên.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Reuters trước dịp kỷ niệm 100 ngày nhậm chức, ông Trump nói ông sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao một cách hòa bình. Nhưng ông nói thêm: “Có thể chúng ta sẽ phải chấp nhận một cuộc xung đột rất lớn với Triều Tiên”.

Vị Tổng thống Mỹ nói: những hành vi của Bình Nhưỡng là nỗi quan ngại lớn nhất của ông. Ông cũng hết lời ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giúp kềm cương Bình Nhưỡng: “Ông ấy rất tốt. Tôi tin ông ấy đã ráng hết sức. Chắc chắn ông ấy không muốn phải chứng kiến sự hỗn loạn và chết chóc”.

Ngày 26.4, chính phủ Mỹ tuyên bố triều Tiên là “một mối đe dọa an ninh khẩn cấp và là mối quan tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại”.

Sau cuộc họp bất thường tại Nhà Trắng với 100 thượng nghị sĩ, chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định thúc đẩy các nước gây sức ép ngoại giao với Bình Nhưỡng, bên cạnh đó là tiếp tục đe dọa dùng vũ lực quân sự nhằm ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân đang ngày càng hiện đại của Triều Tiên, theo báo The Wall Street Journal.

Kim Hương (theo Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.