Đến lượt Indonesia trả rác thải

Bãi rác tại tỉnh Aceh (Indonesia) - Ảnh: Channel News Asia
Indonesia ngày 15.6 thông báo đã trả lại 5 container rác về Mỹ, đồng thời nhấn mạnh nước này không phải bãi rác.

Được khai báo hải quan chứa giấy phế liệu nhưng bên trong các container lại chất đầy chai nhựa, nhựa phế liệu và tã lót. Bộ trưởng Môi trường Indonesia Sayid Muhadhar chỉ trích: “Chuyện này thật không thích đáng. Chúng tôi không muốn trở thành bãi đổ rác”.

Số container thuộc sở hữu của một công ty Canada, vận chuyển từ Seattle (Mỹ) đến thành phố Surabaya (Indonesia) vào cuối tháng 3. Hiện chưa thể xác định nguồn gốc rác.

Ngoài các container trên, Indonesia còn đang tiến hành kiểm tra vài container khác ở cảng Jakarta và thành phố Batam trên đảo Sumatra.

Trước Indonesia, hai quốc gia Đông Nam Á khác là Philippines cùng Malaysia cũng quyết định trả rác về lại những quốc gia phát triển.

Trung Quốc trong nhiều năm chấp nhận nhập rác thải phế liệu - kể cả rác thải nhựa - để cung cấp cho ngành công nghiệp tái chế. Tuy nhiên từ năm ngoái nước này đã từ chối nhập khẩu rác nhằm cải thiện môi trường.

Kết quả là một lượng lớn rác chuyển hướng sang Đông Nam Á (Malaysia, Indonesia, Philippines). Khu vực đang đứng trước nguy cơ trở thành điểm tập kết rác thay thế Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.