Đáp trả Mỹ, Iran muốn rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif - Ảnh: TASS
Ngày 28.4, Iran cho biết họ đang lên kế hoạch để rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif, kế hoạch rời khỏi NPT là một trong những lựa chọn để đáp trả việc Mỹ thắt chặt biện các pháp trừng phạt đối với Cộng hòa Hồi giáo Iran.

"Sự lựa chọn của Cộng hòa Hồi giáo (Iran) là rất nhiều và các quan chức đang nghiên cứu chúng, rời khỏi NPT là một trong số đó", ông Zarif tuyên bố trên truyền hình Iran ngày 28.4.

Washington đã khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran, gồm lệnh cấm mua dầu, vào tháng 11.2018, sau khi Mỹ đơn phương bỏ Thỏa thuận hạt nhân Iran giữa Tehran với nhóm P5+1 (Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức).

Hiệp ước NPT là một tài liệu quốc tế đa phương do ủy ban LHQ soạn thảo về giải giáp với mục đích ngăn chặn việc mở rộng danh sách các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân và giảm nguy cơ xung đột hạt nhân. Hiệp ước đã được phê duyệt vào ngày 12.6.1968 tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 22 và được ký kết tại London, Moscow và Washington.

Hiệp ước này có hiệu lực vào ngày 5.3.1970 sau khi 40 quốc gia đã phê chuẩn. Hiện tại, 190 quốc gia là các bên tham gia NPT.

Ái Vi (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.